vendredi 4 avril 2014

Công an Trung Quốc đàn áp biểu tình chống một dự án nhà máy hóa chất

Bài đăng : Thứ sáu 04 Tháng Tư 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 04 Tháng Tư 2014 

Theo Reuters hôm nay 04/04/2014, công an Trung Quốc đã đàn áp thô bạo để chấm dứt một loạt các cuộc biểu tình trong những ngày gần đây ở Quảng Đông, phản đối một dự án nhà máy hóa chất. Tuy nhiên những cuộc xuống đường khác vào cuối tuần này đã được loan báo.

Cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra vào Chủ nhật tuần trước tại thành phố Mậu Danh (Maoming), nơi chính quyền muốn cho xây dựng một nhà máy sản xuất paraxylène, một hóa chất từ dầu lửa được sử dụng để sản xuất ra các chai nhựa. Hóa chất này độc hại khi xâm nhập vào cơ thể.


Các cuộc xuống đường phản đối những dự án tương tự đã từng diễn ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên các vụ biểu tình lần này gây chấn động mạnh mẽ, do các hình ảnh chứng minh sự thô bạo của công an có phổ biến rộng rãi trên internet trong một thời gian, trước khi bị kiểm duyệt xóa mất.

Theo cơ quan quản lý y tế, các cuộc đụng độ đã làm cho 15 người bị thương trong đó có 4 công an. Các nhân chứng cho biết có nhiều người chết và hàng mấy chục người bị thương.

Hôm nay lực lượng an ninh lại ngăn chận khoảng hai chục cuộc biểu tình tại thành phố công nghiệp Thâm Quyến. Những cuộc xuống đường khác đã diễn ra tại Quảng Châu, nơi những người tổ chức hy vọng sẽ tập họp được đông đảo những người phản kháng vào cuối tuần này.

tags: Biểu tình - Châu Á - Ô nhiễm - Trung Quốc - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140404-trung-quoc-cong-an-dan-ap-bieu-tinh-chong-mot-du-an-nha-may-hoa-chat

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire