samedi 1 juillet 2017

Tổng thống Venezuela bênh vực tướng tình báo đàn áp biểu tình

Chưởng lý Luisa Ortega, trong một buổi họp báo tại Caracas, Venezuela, ngày 28/06/2017.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 30/06/2017 đã thăng cấp giám đốc tình báo Gustavo Gonzales Lopez lên cấp cao nhất là tướng bốn sao. Đây là hành động thách thức chưởng lý Ortega - vừa cáo buộc ông Lopez vi phạm nhân quyền do đàn áp người biểu tình.

Cơ quan công tố do bà Luisa Ortega lãnh đạo, tiếng nói chỉ trích duy nhất trong chính quyền, trước đó vài giờ đã tuyên bố nghi ngờ ông Lopez « vi phạm mặc nhiên và trầm trọng các quyền con người », trong các cuộc biểu tình phản đối ông Maduro đã diễn ra liên tục trên toàn quốc từ ba tháng qua, làm 85 người thiệt mạng.

Theo Viện Công tố, có ít nhất 23 người bị cảnh sát và binh lính sát hại. Từng là bộ trưởng Nội Vụ và Tư Pháp cho đến tháng 8/2016, tướng Gonzales Lopez bị tòa án triệu tập hôm thứ Ba 27/6.

Cùng ngày thứ Ba, bà Luisa Ortega lại phải ra trước Tối cao Pháp viện vì bị chính quyền cáo buộc « phản quốc ». Hôm thứ Tư 28/6, bà Ortega tố cáo tổng thống Nicolas Maduro đã áp đặt « chính sách khủng bố Nhà nước ». Đến thứ Năm 29/6, bà cáo buộc tướng Antonio Benavides Torres, người thân cận với tổng thống nguyên là lãnh đạo Vệ binh Quốc gia đã « khám xét và bắt người tùy tiện ».

Viện Công tố đã tiến hành 450 cuộc điều tra về vi phạm nhân quyền trong việc đàn áp các cuộc biểu tình chống tổng thống Maduro, đồng thời khẳng định nắm được các bằng chứng cho thấy « việc sử dụng vũ lực quá đáng, dùng súng không giấy phép, xử sự thô bạo và tra tấn tù nhân ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170701-tong-thong-venezuela-benh-vuc-tuong-tinh-bao-dan-ap-bieu-tinh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire