samedi 8 juillet 2017

Trump và Putin tại G20 qua nét vẽ của các họa sĩ biếm(LeFigaro 07/07/2016) Nhân cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa tổng thống Mỹ và Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 08/07/2017 tại Hambourg (Đức), nhật báo Le Figaro đã chọn giới thiệu những biếm họa của các báo khác trên thế giới về cuộc hội ngộ giữa hai nhân vật Donald Trump và Vladimir Putin.


Sau nhiều tháng trao đổi gay gắt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga về những hồ sơ gây bất đồng lớn, các cây bút biếm họa tha hồ tưởng tượng về cuộc gặp của ông Trump và Putin. Báo chí New Zealand hình dung ra điệu vũ thắm thiết giữa « nàng » Trump (có đeo mặt dây chuyền hình con chim xanh, biểu tượng của Twitter) và chàng Putin.

Không xa New Zealand là mấy, cây cọ biếm David Rowe của tờ Financial Review ở nước Úc vẽ cảnh các nhà lãnh đạo G20 ngồi quanh bàn ăn, như những con heo với món chính là một hỏa tiễn Bắc Triều Tiên. Ai sẽ phá được gói hàng gài chất nổ của Kim Jong Un – Donald Trump hay Tập Cận Bình ? Họa sĩ Rowe cũng là tác giả của bức vẽ trên đầu trang, mô tả ông Vladimir Putin rõ ràng « trên cơ », đang « dắt mũi » đồng nhiệm Mỹ.

Các họa sĩ khác hình dung trước cái bắt tay giữa hai tổng thống Nga-Mỹ. Họ thấy đây là một sự đấu tranh không khoan nhượng. Sự đụng độ giữa một tổng thống Mỹ hâm mộ môn đấu vật và võ sĩ nhu đạo Nga khá ấn tượng.

Nhật báo kinh tế Đức Handelsblat đặt nghi vấn về thực lực của nhà lãnh đạo Mỹ, vẽ ông Donald Trump là một người tiền sử, sẵn sàng đập bằng chùy.

Cuối cùng, một số tự hỏi vì sao tổng thống Ukraina, Petro Porochenko không hiện diện. Ông Porochenko trở thành một bệnh nhân trong chiếc áo trói chặt dành riêng cho người bị tâm thần, không thể nào nhúc nhích nổi. Tổng thống Ukraina bất lực ngồi nhìn cuộc song đấu giữa Vladimir Putin và Donald Trump, chừng như muốn quyết định thay cho ông những gì họ muốn.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire