lundi 24 juillet 2017

Pyeongchang 2018 : Hàn Quốc sẽ đợi Bắc Triều Tiên đến phút chót

Pháo hoa mừng 200 ngày trước diễn ra Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang, ngày 22/07/2017.

Theo hãng tin Yonhap, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm nay 24/07/2017 tái khẳng định lời mời Bắc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông sẽ được tổ chức vào đầu năm tới, nói rằng Seoul sẽ mở cửa đợi Bình Nhưỡng cho đến phút cuối.
Phát biểu của tổng thống Moon Jea In được đưa ra nhân một sự kiện nhằm xúc tiến Thế vận hội mùa đông, sẽ diễn ra tại Pyeongchang ở miền đông Hàn Quốc, vào đúng 200 ngày nữa tính từ hôm nay. Ông Moon tuyên bố : « Một lần nữa tôi thúc giục Bình Nhưỡng hãy có quyết định. Chúng tôi không vội vã cũng chẳng bi quan, nhưng sẽ mở cửa cho đến giây phút cuối ».

Cách đây đúng một tháng, ông Moon đã đề nghị Bắc Triều Tiên cùng với Hàn Quốc hợp thành một đoàn vận động viên duy nhất tham gia Thế vận hội mùa đông, từ ngày 9 đến 25 tháng Hai năm 2018. Nhưng Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước lời mời này, cũng như đề nghị đối thoại trước đó về chủ đề Hồng thập tự (tổ chức cho các gia đình ly tán được gặp gỡ) và quân sự (giảm bớt căng thẳng dọc theo biên giới Triều Tiên).

Reuters cho biết thêm, Ủy ban Thế vận Quốc tế (IOC) vào đầu tháng này nói rằng sẽ cố gắng tìm cách để các vận động viên Bắc Triều Tiên được tham gia.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170724-the-van-hoi-mua-dong-2018-han-quoc-se-doi-bac-trieu-tien-den-phut-chot

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire