vendredi 7 juillet 2017

Nhập cư : 28 nước châu Âu ủng hộ kế hoạch hành động để giảm tải cho Ý

Nhân viên tổ chức phi chính phủ SOS Mediterrannee phá hủy chiếc xuồng cao su của bọn đưa người vượt biên từ Libya. Ảnh chụp ngày 18/05/2017.
Phát thanh ngày 07.07.2017

Bộ trưởng Nội vụ các nước Liên hiệp Châu Âu hôm qua 06/07/2017 họp tại Tallinn (Estonia) đã ủng hộ kế hoạch hành động do Ủy ban Châu Âu trình bày khẩn cấp nhằm hỗ trợ cho Ý, hiện đang bị quá tải trước những đợt di dân dồn dập tấp vào miền duyên hải nước này.

Thông cáo của Estonia, nước chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu (EU) nhấn mạnh : « Tình hình tại Địa Trung Hải và áp lực đè lên nước Ý là quan ngại lớn của tất cả các quốc gia thành viên ».

Từ một tuần qua, Roma liên tục kêu gọi giúp đỡ, đề nghị các đối tác châu Âu có « đóng góp cụ thể » nhằm cố gắng chặn bớt số di dân vượt Địa Trung Hải để đến được nước Ý, hầu hết từ Libya. Từ đầu tháng Giêng đến nay, khoảng 100.000 đã vượt biển sang châu Âu, trong đó có 85.000 người đổ bộ lên đất Ý.

EU dự định tăng cường các cam kết với Libya, ấn định các mục tiêu cụ thể trong chính sách hồi hương những người không được chấp nhận cho tị nạn. Châu Âu cũng hoan nghênh sáng kiến của Ý về « bộ quy tắc ứng xử » đối với các tổ chức phi chính phủ chuyên cứu giúp người vượt biên. Một hội nghị liên bộ dự kiến tổ chức vào ngày 24/7 tại Tunis gồm các nước châu Âu và châu Phi để có thể đưa ra những quyết định quan trọng về nhập cư.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire