samedi 8 juillet 2017

Mỹ, Nga đạt thỏa thuận ngưng bắn tại miền nam Syria

Hai tổng thống Nga, Vladimir Putin (T) và Mỹ, Donald Trump, trong cuộc gặp song phương bên lề thượng đỉnh G20 tại Hambourg, Đức, ngày 7/07/2017.

Nga và Mỹ hôm qua 07/07/2017 đã đạt được thỏa thuận ngưng bắn tại miền tây nam Syria kể từ 9 giờ GMT Chủ nhật. Tối qua đôi bên đã loan báo như trên, tại Hambourg, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, sau cuộc gặp gỡ trên hai tiếng đồng hồ giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Mỹ Donald Trump. Các bên cũng đồng ý thành lập một « vùng giảm căng thẳng » tại Deraa, Quneitra và Soueida.
Từ Beyrouth, thông tín viên RFI Paul Khalifeh tường trình :

« Các tỉnh Deraa và Quneitra hiện nay là các mặt trận nhạy cảm nhất tại Syria, vì nằm gần cao nguyên Golan do Israel sáp nhập và chiếm đóng. Phe Hezbollah ở Liban được Iran yểm trợ, tích cực tham gia các trận đánh bên cạnh quân đội Syria để chống lại phe nổi dậy và quân thánh chiến tại các vùng này. Phe Shia ở Liban và Vệ binh Cộng hòa của Iran hợp thành một lực lượng bổ sung cho quân đội Syria, được mệnh danh là « binh đoàn Golan ».

Đối với Nhà nước Do Thái, sự hiện diện của phe Hezbollah tại Golan là không thể chấp nhận được. Quân đội Israel đã nhiều lần oanh kích các đội quân Syria và đoàn xe của phe Shia Liban trong vùng này.

Việc loan báo ngưng bắn ở Quneitra và Deraa cho thấy Nga và Hoa Kỳ đều ý thức được tính nhạy cảm của mặt trận này, biểu thị ý hướng ngăn trở việc nổ ra một cuộc chiến tranh khu vực không thể kiểm soát nổi.

Tuy nhiên, hãy còn nhiều chi tiết phải giải quyết về chủ đề này, nhất là cơ chế giám sát ngưng bắn. Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã tuyên bố là trong thời gian đầu, an ninh xung quanh khu vực này sẽ được bảo đảm bởi các lực lượng quân cảnh Nga, phối hợp với Jordanie và Mỹ. 

Nhưng Israel nhất quyết phản đối. Nhật báo Haarets hôm qua cho biết Tel Aviv đòi hỏi phận sự này phải do Hoa Kỳ đảm nhiệm. Tuy nhiên điều kiện trên đây khó có cơ hội được Damas và đồng minh Iran chấp nhận ». 

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170708-my-nga-dat-thoa-thuan-ngung-ban-tai-mien-nam-syria


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire