vendredi 21 juillet 2017

ExxonMobil bị phạt vì vi phạm lệnh trừng phạt Nga

Ông Rex Tillerson lúc còn làm TGĐ ExxonMobil và tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ ký hợp đồng với Rosneft ngày 15/06/2012.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm qua 20/07/2017 đã buộc ExxonMobil phải nộp phạt hai triệu đô la vì hồi năm 2014 đã vi phạm các biện pháp trừng phạt Nga. Lúc đó đương kim ngoại trưởng Rex Tillerson đang là tổng giám đốc tập đoàn dầu khí này.
Tháng 5/2014, trong lúc chính quyền Barack Obama ra lệnh trừng phạt Matxcơva vì cuộc xung đột Ukraina, hai chi nhánh của ExxonMobil đã ký kết các hợp đồng khai thác với Igor Sechin, tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Nga Rosneft, có tên trong danh sách đen của bộ Tài chính Mỹ. Trong khi hai tháng trước đó, tài sản của ông Sechin đã bị phong tỏa, và tất cả cá nhân, tập thể Mỹ bị cấm làm ăn với quan chức này. Còn bản thân tập đoàn Rosneft thì không bị trừng phạt.

Tập đoàn ExxonMobil, vào thời đó do ông Rex Tillerson, nay là ngoại trưởng Mỹ, lãnh đạo, cho rằng quyết định phạt vạ trên là « bất công », vì các hợp đồng trên được tổng giám đốc Igor Sechin ký « nhân danh tập đoàn Rosneft, với tư cách người đại diện chính thức ». Exxon cho biết đã kháng cáo quyết định của bộ Tài chính.

Ông Rex Tillerson từng làm việc cho ExxonMobil trong suốt 40 năm, là tổng giám đốc tập đoàn này từ 2006 đến 2016, và được coi là người thân cận với tổng thống Nga Vladimir Putin, từng được Nhà nước Nga tặng huân chương hữu nghị năm 2013.

Bị Trump chỉ trích, bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhất quyết không rời ghế

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions hôm qua 20/07/2017, trước những chỉ trích mạnh mẽ của tổng thống Donald Trump, vẫn khẳng định rất gắn bó với nhiệm vụ của mình và sẽ tiếp tục theo đuổi.

Bên cạnh ông Jeff Sessions là thứ trưởng Rod Rosenstein và quyền giám đốc FIB Andrew McCabe, cả hai cũng là mục tiêu đả kích của tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn báo New York Times. Ông Trump nói rằng nếu biết Jeff Sessions sẽ bị gạt ra ngoài cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, thì ông đã không bổ nhiệm ông Sessions làm bộ trưởng Tư pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã nhìn nhận và bày tỏ sự hối tiếc vì đã không nói với các thượng nghị sĩ về cuộc gặp gỡ đại sứ Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Do đó hồi tháng Ba ông đã bị đặt ra ngoài tất cả các cuộc điều tra liên quan đến hồ sơ này.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170721-exxonmobil-bi-phat-vi-vi-pham-lenh-trung-phat-nga-duoi-thoi-tillerson

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire