mardi 14 avril 2015

Philippines : Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông làm thế giới lo sợ

Đăng ngày 14-04-2015


Cộng đồng quốc tế cần phải quan ngại trước các hành động của Trung Quốc nhằm yêu sách chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm nay 14/04/2015 tuyên bố như trên tại Manila.


 Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô.

Ông Benigno Aquino cũng cảnh báo, tuy không cho rằng Trung Quốc mưu toan lao vào một cuộc xung đột quân sự trong tranh chấp lãnh thổ với Philippines và các nước láng giềng Châu Á khác, nhưng giả thiết này vẫn có thể xảy ra. Ông tuyên bố : « Khả năng về một sự leo thang, vượt quá tầm kiểm soát của mọi người cần phải là mối quan ngại hàng đầu của các nhà lãnh đạo trên thế giới ». Bắc Kinh đã tự ý vạch ra đường lưỡi bò 9 đoạn để đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông, bao trùm cả những vùng biển nằm kề duyên hải của các nước láng giềng.

PhilippinesTrung QuốcChâu ÁBiển ĐôngChủ quyềnTranh chấp
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150414-philippines-tq-bien-dong-tranh-chap/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire