mercredi 29 avril 2015

Indonesia hành quyết chín tử tội

Đăng ngày 28-04-2015


Chín tử tội đang bị biệt giam tại một nhà tù trên đảo, được canh gác cẩn mật ở Indonesia, sẽ bị hành quyết tối nay 28/04/2015, bất chấp các áp lực quốc tế chống án tử hình. Gia đình của họ được phép viếng thăm lần cuối. Riêng tội nhân người Pháp Serge Atlaoui được tạm hoãn thi hành án trong đợt này.
Tám người ngoại quốc gồm hai người Úc, bốn người Nigeria, một người Philippine, một người Brazil cùng với một người Indonesia bị kết án tử hình vì buôn bán ma túy, đã nhận được quyết định thi hành án từ chiều tối ngày 25/04/2015. Các quan tài sơn trắng đã được chuyển đến nhà tù. Thân nhân các tử tội được phép đến thăm và nói lời vĩnh biệt, cho đến 20 giờ địa phương tối nay.


Từ Jakarta, thông tín viên RFI Marie Dhumières tường trình.

« Gia đình các tử tội sáng nay đã đến cảng Cilacap, để từ đó đi tàu đến hòn đảo ngục tù. Nhiều người thân của các tù nhân này đẫm lệ, đây là những giờ phút cuối cùng bên cạnh thân nhân của mình. Cuộc hành quyết sẽ diễn ra tối nay, sau nửa đêm theo giờ địa phương, và các quan tài đang được chuyển đến nhà giam. 

Serge Atlaoui dường như là người sống sót duy nhất trong đợt hành quyết này, nhưng bản án treo có thể không kéo dài được bao lâu. Nếu đơn khiếu nại của ông ở Tòa án Hành chính bị bác, thì Atlaoui sẽ bị thi hành án riêng rẽ – theo như Viện Kiểm sát Indonesia. 

Tử tội người Pháp phản đối quyết định bác đơn xin khoan hồng của Tổng thống Indonesia, và kiện lên Tòa Hành chính. Quyết định của tòa sẽ được đưa ra trong tuần này hay tuần tới, nhưng rất ít hy vọng đạt được kết quả. Như vậy các luật sư của Serge Atlaoui và chính phủ Pháp chỉ có vài tuần để cố gắng cứu sống công dân Pháp khỏi bị hành hình. »

IndonesiaMa túyTử hìnhChâu Á
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150428-indonesia-hanh-quyet-chin-tu-toi/ 


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire