jeudi 1 juin 2017

Quân đội Hàn Quốc giấu tổng thống thông tin về lá chắn tên lửa

Hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Seongju, Hàn Quốc. Ảnh ngày 26/04/2017.

Các sĩ quan Hàn Quốc đã cố tình giấu tân tổng thống Moon Jae In các thông tin nhạy cảm về việc tiếp nhận các bộ phận mới của hệ thống lá chắn tên lửa (THAAD). Dinh tổng thống Hàn Quốc hôm nay 32/05/2017 loan báo như trên.
Các tài liệu được trình lên tân tổng thống ít lâu sau khi nhậm chức, đã không nêu ra bốn bệ phóng mới của hệ thống lá chắn tên lửa. Trước đó hai bệ phóng đã được lắp đặt ở Seongju, còn bốn bệ phóng THAAD này chưa bao giờ được loan báo.

Theo phát ngôn viên tổng thống Yoon Young Chan, các sĩ quan cao cấp khi báo cáo cho cố vấn an ninh của tổng thống Moon đã cố tình tránh né không nêu ra việc các bệ phóng mới đã được đưa đến, và tổng số các bệ phóng.

Ông Yoon nói : « Các chi tiết này có trong bản báo cáo gốc, nhưng sau đó các sĩ quan cấp trên đã bỏ đi », và cho biết thêm, tất cả các sĩ quan liên quan đến việc soạn thảo bản báo cáo đã nhìn nhận rằng một số yếu tố quan trọng đã bị lược đi.

Bộ trưởng Quốc phòng Han Min Koo hôm qua rốt cuộc đã công nhận sự hiện diện của các bệ phóng mới, khi tổng thống trong cuộc điện đàm đã hỏi dồn về chủ đề này. Ông Han do cựu tổng thống Park Geun Hye bổ nhiệm trước đây. Các bệ phóng THAAD mới đã được đưa đến Hàn Quốc trước khi ông Moon lên nắm quyền, và hiện đang nằm tại một căn cứ quân sự Mỹ. Không có giải thích nào được đưa ra về việc che giấu thông tin trên.

Tổng thống Moon Jae In, xuất thân từ đảng Dân Chủ (trung tả) tỏ ra rất dè dặt về việc triển khai THAAD, mà người tiền nhiệm vốn cứng rắn trước Bình Nhưỡng đã đồng ý. Trung Quốc đã có những biện pháp trả đũa về kinh tế, nhất là việc cấm công dân đến Hàn Quốc du lịch theo nhóm kể từ tháng Ba, gây ảnh hưởng nặng nề lên kỹ nghệ du lịch Hàn Quốc.

Theo AFP, ông Moon muốn tạm ngưng chương trình lá chắn tên lửa, và trước mắt sẽ đưa ra Quốc Hội thảo luận về việc này.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170531-quan-doi-han-quoc-giau-tong-thong-thong-tin-ve-la-chan-ten-lua-ok


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire