lundi 22 mai 2017

Tin vắn 22.05.2017

(AFP) – Sáu người Nhật bị Trung Quốc bắt giữ

Sáu công dân Nhật Bản bị cáo buộc « hoạt động bất hợp pháp » đã bị bắt giam tại Trung Quốc, nâng tổng số người Nhật bị cầm tù tại đây lên 11 người. Các viên chức hai nước hôm nay 22/05/2017 loan báo như trên. 

Theo chánh văn phòng chính phủ Nhật Yoshihide Suga, sáu người Nhật gồm ba người ở Sơn Đông và ba ở Hải Nam đã bị bắt vào tháng Ba. Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Xuân Oánh cho biết đang tiến hành điều tra về sáu người này. Trung Quốc đang giam giữ năm công dân Nhật khác từ năm 2015, đa số bị nghi ngờ là gián điệp.


Cảnh sát Thái Lan thu thập mẫu vật tại hiện trường vụ nổ ở bệnh viện quân đội Phramongkutklao, Bangkok, 22/05/2017.
(AFP) – Bom nổ tại một bệnh viện quân đội Bangkok, 20 người bị thương

 Một quả bom có sức công phá nhẹ đã phát nổ hôm nay 22/05/2017 tại một bệnh viện quân đội ở Bangkok làm trên 20 người bị thương, đúng ba năm sau vụ đảo chính quân sự tại Thái Lan. 


Vụ nổ xảy ra trong một phòng chờ của bệnh viện, nơi các bệnh nhân, thân nhân người bệnh là quân nhân hay dân sự chờ được bác sĩ khám bệnh. Cảnh sát không loại trừ giả thiết nào : hành động đơn lẻ, phản kháng chính quyền quân sự, hay lại là một quả bom tự tạo của phe Hồi giáo ở cực nam Thái Lan đòi độc lập.

Thủ tướng Erdogan phát biểu tại Đại hội Đảng AKP ngày 21/05/2017.
(AFP & Reuters) – Ông Erdogan tái đắc cử chủ tịch đảng AKP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua 21/05/2017 đã tái đắc cử chức chủ tịch đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sau gần ba năm vắng bóng, theo như Hiến Pháp sửa đổi được thông qua từ cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/4. 
 

Là ứng cử viên duy nhất, ông Erdogan nay lại trở thành người đứng đầu AKP, đảng do ông đồng sáng lập năm 2001 và lãnh đạo cho đến năm 2014, khi đắc cử tổng thống. Việc này giúp ông chấm dứt được những đấu đá nội bộ và chuẩn bị cho các kỳ bầu cử địa phương, Quốc hội và tổng thống trong thời gian tới.
 
Hiến pháp sửa đổi cho phép tổng thống có được siêu quyền lực, hủy bỏ chức thủ tướng và đứng trên tư pháp ; theo chính quyền là cần thiết để ổn định đất nước, nhưng đối lập đả kích dữ dội xu hướng độc đoán của ông Erdogan.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire