mardi 16 mai 2017

Hội đồng Bảo an sẽ trừng phạt mạnh Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và bà đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (T) tại cuộc họp Hội đồng Bảo an bàn về tình hình Bắc Triều Tiên, ngày 28/04/2017.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm qua 15/05/2017 mạnh mẽ lên án việc Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn mới đây, hứa hẹn sẽ trả đũa cứng rắn chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên, trong đó có các biện pháp trừng phạt.
Trong bản tuyên bố được các thành viên nhất trí kể cả Trung Quốc, Hội đồng Bảo an tố cáo hành vi rất nguy hiểm của Bắc Triều Tiên, yêu cầu chế độ Bình Nhưỡng phải « lập tức chứng tỏ một cam kết thành thật giải trừ hạt nhân thông qua những hành động cụ thể ». Hội đồng hứa hẹn sẽ « thực hiện đầy đủ những biện pháp trừng phạt » đối với Bắc Triều Tiên, và kêu gọi các nước khác hành động tương tự.


Theo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, thì có thể trừng phạt trong nhiều lãnh vực như dầu lửa, năng lượng, hàng hải, xuất khẩu. Hoa Kỳ đang thương lượng với Bắc Kinh để soạn thảo một nghị quyết mới. Một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an dự kiến diễn ra vào 20 giờ GMT hôm nay.

Bắc Triều Tiên hôm Chủ nhật 14/5 đã thử nghiệm một hỏa tiễn dường như là đạn đạo, có tầm bắn xa hơn, và khẳng định hỏa tiễn này có thể mang « một đầu đạn nguyên tử có sức công phá lớn ». Theo báo chí chính thức của nước này, lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân giám sát vụ bắn thử tên lửa Hwasong-12. Hỏa tiễn đạt đến độ cao 2.111,5 km, trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản « đúng địa điểm dự kiến ».

Các chuyên gia nhận định nếu loan báo trên là sự thật, thì tên lửa này có tầm bắn lên đến 4.500 km, xa nhất từ trước đến nay. Còn chuyên gia John Schilling của tổ chức « 38 North » cho rằng hỏa tiễn trên « có thể bắn đến căn cứ Mỹ ở đảo Guam ». 

Vụ bắn hỏa tiễn này diễn ra chỉ bốn ngày sau khi tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhậm chức. Tuy chủ trương đối thoại với Bình Nhưỡng, nhưng ông Moon đã lên án « hành động khiêu khích vô trách nhiệm » của Bắc Triều Tiên.

Seoul hôm nay loan báo tổng thống Moon Jae In cuối tháng Sáu sẽ đến Washington để tham dự cuộc họp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc, thời điểm công du và các chủ đề bàn luận sẽ được ấn định sau.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170516-hoi-dong-bao-an-se-trung-phat-binh-nhuong


1 commentaire:

  1. Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

    RépondreSupprimer