dimanche 7 mai 2017

Bầu cử tổng thống Pháp : Phòng phiếu và chuyện bên lề

Hai ngàn phóng viên trên khắp thế giới đổ về Paris theo dõi vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp, cho thấy tầm quan trọng của cuộc bầu cử này đối với vận mệnh nước Pháp và châu Âu. Sau đây là ghi nhận một số chuyện bên lề, trong khi chờ đợi kết quả.


Phòng báo chí ở bảo tàng Louvre bị sơ tán, do báo động của quân khuyển đánh hơi chất nổ.

Phóng viên các nước đổ về địa điểm của ứng cử viên Emmanuel Macron đêm nay, cho thấy xu hướng đã nghiêng về bên nào. Trong video là lối vào lúc 18 giờ.

Đông đảo người dân xếp hàng vào « đại bản doanh » của Macron, để hòa vào không khí của đêm bầu cử.

Các cô Femen biểu tình ngay tại căn cứ địa Hénin-Beaumont của cực hữu. Khẩu hiệu: "Marine nắm quyền, Marianne tuyệt vọng" (Marianne là biểu tượng của nước Pháp).

Cử tri đột tử ngay sau khi bỏ phiếu

Tại Draveil, vùng Essonne, một ông cụ 89 tuổi đi cùng với người con trai đến phòng phiếu vào sáng sớm. Nhưng vừa bỏ lá phiếu vào thùng, ông bỗng cảm thấy đau ngực và bất tỉnh. Đội ngũ cấp cứu đã đến ngay, nhưng không cứu được cử tri nghiêm chỉnh này. Phòng phiếu phải tạm đóng cửa một thời gian ngắn.

Trong vòng một hôm Chủ nhật 23/4, tại Font-Romeu, vùng Pyrénées Orientales, một cử tri 87 tuổi cũng đã gục ngã sau khi bỏ phiếu xong. Các đơn vị cứu hộ và cấp cứu y tế nhanh chóng đến nơi, mọi người được yêu cầu tạm sơ tán trừ thanh tra phòng phiếu.

Cử tri phải đi cửa hậu để không làm phiền một ổ chim non

Cả 84 cử tri ở La Lande-Chasles, vùng Maine-et-Loire, đã phải đi cửa sau vào phòng  phiếu để không ảnh hưởng đến năm chú chim non, trong chiếc tổ treo ngay trên hộp thư của tòa thị chính. Hồi vòng một cách đây hai tuần, trong tổ chỉ mới có những quả trứng. Phía trên chiếc tổ, thị trưởng cho treo áp-phích « Tổ chim trong hộp thư, xin đừng làm phiền ! »

Những người đi bỏ phiếu phải rón rén đi cửa hậu, với nụ cười mỉm.Tiếng chim chíp chíp kêu vang cả phòng phiếu, mỗi lần chim mẹ mớm mồi.

Trạm cứu hộ trên đảo thành phòng phiếu

Nằm cách đất liền 17 km, đảo Chausey (vùng Manche) duy trì bằng mọi giá phòng phiếu, đặt tại một trạm cứu hộ. Cũng như trên toàn quốc, phòng phiếu mở cửa từ lúc 8 giờ sáng để đón tiếp khoảng năm chục cử tri trong danh sách đăng ký, trong khi cả năm chỉ có chừng hơn một chục người cư ngụ trên đảo.

Để ủng hộ việc duy trì đời sống dân chủ tại đây, một số công dân không thường trú đã chọn đăng ký đi bầu tại đảo Chausey để làm tăng danh sách cử tri, trong đó có những người quản lý một nhà trọ mới mở trên đảo. 

Phòng phiếu nhỏ nhất với 4 cư dân: Trébons-de-Luchon

Ngôi làng trên cao nhìn xuống phong cảnh tuyệt đẹp của dãy núi Pyrénées, thường ngày chỉ có thể gặp trên đường phố đúng bốn người : thị trưởng Pierre, bà vợ của ông và hai công dân khác. Nhưng danh sách cử tri có đến 15 người, vì những người có nhà nghỉ mát ở đây đã đăng ký đi bầu tại Trébons cho đơn vị bầu cử này có thể sống sót. Trước ngày bầu cử, một thẩm phán đã đến kiểm tra theo đúng quy định.

Thị trưởng biết chắc rằng tỉ lệ đi bầu ở đây luôn là 100%. Như mọi phòng phiếu khác, giờ mở cửa là từ 9 giờ đến 19 giờ ngày 07/05/2017. Đến 10 giờ sáng nay, hầu hết cử tri đã bỏ phiếu, nhưng dù người cuối cùng đã làm nhiệm vụ công dân, thị trưởng cũng không có quyền đóng cửa phòng phiếu. Các đại biểu thay phiên trực cho đến 19 giờ.

Phòng phiếu đông đảo nhất : Montréal

Dòng người xếp hàng luôn dài dằng dặc tại nhiều phòng phiếu ở nước ngoài. Ở Luân Đôn, Việt Nam, Hồng Kông, Pháp kiều thường phải chờ cả tiếng đồng hồ mới có thể bỏ phiếu. Nhưng nhất là ở Montréal, Canada : dòng người kéo dài 1,5 km với ba tiếng đồng hồ chờ đợi. Thành phố chỉ có một địa điểm bỏ phiếu, trong khi có đến 57.762 cử tri đăng ký.

Một trường trung học Pháp ở Roma thành địa điểm bỏ phiếu.
Phòng phiếu đẹp nhất : Roma, Lyon hay quận 18 Paris ?

Dân mạng đề cử nhiều ứng viên khác nhau cho phòng phiếu đẹp nhất
Tòa Thị chính Lyon  
Một đám cưới trước Tòa Thị chính Bordeaux
 
Tòa thị chính quận 18 Paris   

3 commentaires:

 1. Nước Pháp thật tuyệt vời , đó là kết luận của tôi sau khi đọc bài viết này .

  RépondreSupprimer
 2. Tôi chưa 1 lần đi bỏ phiếu,
  vì kết quả không ở mình.

  RépondreSupprimer
 3. Bạn nói vô lý : " Chưa 1 lần đi bỏ phiếu " mà lại biết "kết quả không ở mình" ?

  RépondreSupprimer