jeudi 6 octobre 2016

Thái Lan kỷ niệm 40 năm vụ thảm sát sinh viên đấu tranh dân chủ

Sinh viên Thái Lan đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát ngày 06/10/1976.

Các nhà sư Thái Lan hôm nay 06/10/2016 đã làm lễ tưởng niệm các sinh viên đấu tranh dân chủ, bị giết hại cách đây đúng 40 năm tại một trường đại học ở Bangkok. Sự kiện này ngày nay đã trở thành biểu tượng đối với những người phản kháng tập đoàn quân sự cầm quyền.
Ngày 06/10/1976, lực lượng an ninh với sự trợ giúp của dân quân cực đoan ủng hộ Hoàng gia, đã xông vào khu học xá Thammasat, đánh đập đến chết, treo lên cây, thiêu sống nhiều sinh viên, mà các hình ảnh tư liệu được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội hôm nay đã chứng minh.


Theo con số chính thức, 46 sinh viên đã bị sát hại, nhưng những người sống sót khẳng định có đến trên 100 người chết. Các sinh viên đòi dân chủ năm 1976 phản đối việc hồi hương của nhà độc tài Thanom Kittikachorn xuất thân từ quân đội, vốn phải lưu vong trước đó ba năm vì bị người dân nổi dậy lật đổ.

Triển lãm những hình ảnh ghê rợn của vụ thảm sát cách đây 40 năm.
Cho đến tận bây giờ, vẫn chưa có cuộc điều tra độc lập nào được tiến hành để vạch ra trách nhiệm của chính quyền thời đó, đặc biệt là Hoàng gia, vì ở Thái Lan nói đến sự tham gia của dân quân siêu bảo hoàng vẫn là vấn đề cấm kỵ. Và hôm nay không có quan chức nào trong chính quyền quân sự phát biểu về sự kiện này.

Vụ thảm sát « ngày 6/10 » không chỉ được bình luận trên mạng xã hội, mà ngay cả trên báo chí. Nhà văn Kritsada Supawattanakul trên Bangkok Post cho rằng đây là « một trong những trang u ám nhất của chính trị Thái Lan, và nay được đề cập rộng rãi ». Ông nhấn mạnh vai trò của các mạng xã hội, không gian tự do hiếm hoi trong một đất nước mà các cuộc biểu tình mang tính chính trị bị giới quân nhân cầm quyền cấm đoán.

Một đài tưởng niệm đã được dựng lên giữa trường đại học Thammasat. Tối nay tại trường đại học Chulalongkorn diễn ra một cuộc tranh luận với chủ đề « Bốn mươi năm ngày 6/10 : Tưởng niệm của thế hệ trẻ ». Lãnh tụ sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) được mời tham dự nhưng hôm qua đã bị trục xuất khỏi Bangkok theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Lễ tưởng niệm 40 năm sự kiện « ngày 6/10 » đặc biệt ý nghĩa, trong bối cảnh giới quân sự trở lại nắm quyền sau vụ đảo chính năm 2014, khi đó binh lính đã nổ súng vào người biểu tình trên đường phố Bangkok.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161006-thai-lan-ky-niem-40-nam-vu-tham-sat-sinh-vien-dau-tranh-dan-chu

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire