lundi 3 octobre 2016

Hàng ngàn người biểu tình đòi Formosa rời khỏi Việt Nam (Video)Rừng người biểu tình trước nhà máy Formosa Hà Tĩnh sáng 02/10/2016.

(Reuters 02/10/2016) Hàng ngàn người đã biểu tình hôm Chủ nhật tại một nhà máy do tập đoàn Formosa Plastics của Đài Loan quản lý để yêu cầu Formosa rời khỏi Việt Nam, và bồi thường thỏa đáng hơn cho người dân, sau thảm họa môi trường thuộc loại nghiêm trọng nhất trong cả nước.

Những người biểu tình ở Hà Tĩnh bày tỏ sự giận dữ trước nhà máy thép Formosa, vốn đã bồi thường thiệt hại 500 triệu đô la và nhìn nhận rằng nhà máy trị giá 10,6 tỉ đô la là thủ phạm đã gây ra nạn cá chết hàng loạt dọc theo 200 cây số bờ biển hồi tháng Tư.

Cuộc biểu tình diễn ra vào sáng Chủ nhật và kết thúc vào giữa trưa, lực lượng công an đội nón bảo hộ và mang khiên được triển khai để bảo vệ nhà máy. Qua điện thoại, một người biểu tình tên Trần Việt Hòa cho biết công an đã rút đi vì số lượng người biểu tình đông đảo hơn nhiều, khoảng 10.000 người. Các hình ảnh do người biểu tình đưa lên mạng xã hội phù hợp với lời mô tả. Không có trường hợp nào bị thương hay bị bắt giữ được ghi nhận.

Theo anh Hòa, một số người leo lên cổng trước – được chận bằng xe cứu hỏa và các loại xe khác, nhưng không vào được bên trong. Những người khác vào được bằng ngã sau, đập vỡ một số cửa sổ và camera.

Reuters không liên lạc được với Formosa Đài Loan, một người có trách nhiệm về đối ngoại ở Formosa Hà Tĩnh nói rằng không hay biết về tình hình, sẽ trả lời sau. Chúng tôi cũng không tiếp xúc được với công an và ủy ban nhân dân Hà Tĩnh.

Chính quyền Việt Nam đã đưa ra những điều kiện ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài, những công ty như Samsung Electronics và Intel đã là động cơ của nền kinh tế và tạo công ăn việc làm.

Formosa là một trong những nhà đầu tư lớn nhất, những cuộc biểu tình chống lại tập đoàn này đã diễn ra tại các thành phố lớn ở Việt Nam trong nhiều Chủ nhật kể từ tháng Tư. Theo các tổ chức nhân quyền, trong một số trường hợp, công an đã dùng vũ lực quá đáng để ngăn chận. Một số nhân chứng khác nói rằng người dân giận dữ vì thái độ đối kháng của lực lượng an ninh, trong khi họ chỉ tập hợp lại một cách ôn hòa.

Một người từ chối cho biết tên nói : « Người dân bực tức vì họ chỉ muốn trực tiếp gặp Formosa để thương lượng ». Người biểu tình đòi hỏi Formosa đóng cửa nhà máy thép và bồi thường nhiều hơn, cũng như làm sạch môi trường hơn nữa. Họ muốn chính quyền ngưng một kế hoạch khác nhằm xả thải ra sông ở địa phương thay vì đổ ra biển để giám sát tốt hơn.

Bộ Ngoại giao Đài Loan trong một thông cáo cho biết cơ quan đại diện ở Việt Nam đã liên hệ với nhà máy thép, mà công an đã tạm thời cho đóng cửa. Theo đó, « Văn phòng liên lạc đã yêu cầu gởi thêm công an đến để bảo vệ nhà máy và công nhân, bảo đảm an toàn cho sinh mạng và tài sản cho mọi doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động ở Hà Tĩnh ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire