dimanche 8 janvier 2017

Pháp không gởi phái đoàn dự lễ nhậm chức của Donald Trump


Khán đài đang được dựng lên trước điện Capitol.

(Philippe Gélie, thông tín viên Le Figaro tại Washington, 08/01/2017) Ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống Hoa Kỳ kể từ ngày 20/01/2017. Chỉ có đại sứ Pháp tại Washington tham dự, nhiều nhân vật từ chối hiện diện trong buổi lễ truyền thống này. Sẽ không có nhân vật lãnh đạo nào của Pháp hiện diện trên khán đài chính thức trong buổi lễ nhậm chức của ông Donald Trump ngày 20/1 tới tại Washington.


Các giấy mời dự lễ tuyên thệ nhậm chức được phân phối bởi những người thân cận tổng thống tân cử, chính quyền sắp mãn nhiệm và các dân biểu Quốc hội. Có khoảng một ngàn giấy mời được phát ra, mang năm màu sắc khác nhau (xanh lá cây, cam, vàng, xanh đậm và bạc) phù hợp với vị trí tại thềm điện Capitol. Các đảng viên Cộng Hòa từ 50 tiểu bang chiếm số lượng lớn trong số khách mời.

Giấy mời tham dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump.
Các đại sứ của 180 quốc gia có đại diện tại Washington đều được mời dự, nhưng nói chung không mời các nguyên thủ, ngoại trừ hai nước láng giềng Canada và Mêhicô. Năm nay, thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau đã loan báo là bận việc khác. Và không có gì chứng minh là tổng thống Mêhicô Enrique Pena Nieto sẽ đến vỗ tay hoan nghênh người muốn ông phải chi ra số tiền 10 tỉ đô la để xây lên một bức tường ngăn cách ở biên giới.

Đại sứ Pháp Gérard Araud đã nhận được lệnh từ một nhân vật lãnh đạo Pháp là phải tham dự. Tuy nhiên khá là vất vả, vì ông chỉ tìm được một chỗ nhờ vợ của một đại biểu Mỹ không đi được, nhưng rốt cuộc người đai biểu này lại thay đổi ý kiến. Đại sứ Araud là người đã phản ứng sau chiến thắng của ông Trump bằng tin Twitter « Một thế giới sụp đổ trước mắt chúng ta », nhưng sau đó đã bị xóa, cũng được ban tổ chức đề nghị làm một « party » nho nhỏ tại nhà riêng.

Bản đồ phân bố khách mời trong buổi lễ nhậm chức.
Marion Maréchal Le Pen của đảng cực hữu Pháp, đã từng khoe mối quan hệ với Steve Bannon, cố vấn chiến lược của ông Trump, có được mời hay không ? Người đồng chí thuộc đảng cực hữu Ukip Anh, Nigel Farage, thân cận với Donald Trump, thì phải thông qua thống đốc tiểu bang Mississippi là Phil Bryant để bảo đảm có được một chỗ trên lễ đài. Một số báo chí khẳng định Jared Kushner, con rể của tổng thống, phải nỗ lực để có được sự hiện diện của thủ tướng Israel Benyamin Netayahou.

Không hiếm trường hợp những nhân vật nước ngoài khoe rằng « được mời dự lễ nhậm chức », nhưng thường chỉ là một sự kiện riêng tư tổ chức bên lề buổi lễ - dự kiến lên đến hàng trăm. Milorad Dodik, tổng thống nước Cộng hòa Serbie của Bosnia trên một chương trình truyền hình cũng giơ ra tờ giấy mời, nói rằng ông là lãnh đạo duy nhất của các nước Balkan có được vinh dự này. Nhưng thực ra đây chỉ là một buổi dạ vũ do những người ủng hộ đảng Tea Party (cực hữu) tổ chức, không phải phải là chính thức từ phía ngoại giao.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire