mercredi 16 novembre 2016

Vợ cũ Trump đòi làm đại sứ Mỹ tại CH Sec(Huffington Post 14/11/2016) Bà Ivana, vợ đầu của ông Donald Trump hy vọng trở thành đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Sec, nguyên quán của bà. Bà vợ cũ của tổng thống tân cử Hoa Kỳ đã thổ lộ như trên với New York Post, tờ báo luôn ủng hộ ông Trump. Theo Huffington Post, bà ta đã bất chấp các nguyên tắc về nghi thức, vốn đòi hỏi sự kín đáo.

Có lẽ Ivana Trump biết rằng tổng thống cũng đồng thời là người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ - tiếp đón các nguyên thủ ngoại quốc và bổ nhiệm các đại sứ. Thượng viện có thể phản đối, nhưng việc này rất hiếm.


Hồi tháng Chín, Thượng viện Hoa Kỳ đã phản ứng khi ông Obama bổ nhiệm ông Jeffrey De Laurentis làm đại sứ Mỹ ở Cuba. Nhưng hai thượng nghị sĩ gốc Cuba chống đối nhiều nhất là Marco Rubio và Ted Cruz không quyết liệt đến cùng, nên chỉ làm chậm trễ thủ tục mà thôi.

Như vậy, người mà bà Ivana gọi là « The Don » trên thực tế có thể bổ nhiệm theo ý thích. Bà vợ cũ của đại gia địa ốc tranh thủ khoe ưu điểm : « Praha là nơi tôi xuất thân và vì vậy giọng nói của tôi còn nặng, mọi người đều biết tôi cả. Tôi đã viết ba cuốn sách được dịch ra 25 thứ tiếng, phát hành tại 40 nước. Tôi nổi tiếng với cái tên Ivana, chẳng cần đến tên Trump ».

Có lẽ bà muốn trả đũa những phát biểu của ông Trump khi còn sống chung. Năm 1988, Donald Trump nói trên truyền hình : « Chúng tôi chẳng mấy khi bất đồng vì Ivana làm đúng theo những gì tôi đòi hỏi ». Sau đó bà nói với báo chí chồng bà là « một người đàn ông coi thường phụ nữ ». Ngay từ thời đó đã vậy !

Cựu người mẫu đã ủng hộ chồng cũ trong chiến dịch tranh cử tổng thống, cũng như chàng rể Jared Kushner, người mà bà mong sẽ là chánh văn phòng của Donald. Bà Ivana là vợ đầu của ông Trump, có với ông ba người con là Donald Junior, Ivanka và Eric. Bà từng làm việc với ông trong các hồ sơ địa ốc trong đó có Trump Tower, khách sạn và casino. Năm 1988, bà tâm sự với tờ Vanity Fair : « Thiên hạ chẳng muốn người khác hạnh phúc, nên chắc họ bực tức khi thấy Donald và tôi có được tất cả. Chúng tôi trẻ trung, giàu có, yêu công việc và sống hạnh phúc với nhau, với những đứa con xinh đẹp ».

Nhưng bốn năm sau, năm 1992, hai vợ chồng ly dị khi vụ Donald Trump ngoại tình vỡ lở. Từ đó đến nay, bà Ivana đã tái hôn hai lần, viết tiểu thuyết, tạo mẫu trang sức và quần áo. Bà còn dẫn chương trình truyền hình thực tế « Ivana Young Man » và xuất hiện trong một chương trình người nổi tiếng của Anh năm 2010.

Sinh tại Tiệp Khắc năm 1949, bà theo học đại học Charles ở Praha, sau đó di cư sang Canada làm nghề người mẫu, rồi gặp « người đàn ông tóc vàng mắt xanh » Trump.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire