mercredi 23 novembre 2016

Đức Giáo hoàng tiếp chủ tịch Việt Nam Trần Đại QuangĐức Giáo hoàng Phanxicô tiếp chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Vatican ngày 23/11/2016.

(AFP 23/11/2016) Đức Giáo hoàng Phanxicô ôm nay 23/11/2016 đã tiếp chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Vatican. Theo thông cáo của Tòa Thánh, đây là bước mới xích gần lại với nhau giữa hai Nhà nước.

Thông cáo cho biết trong cuộc hội đàm hữu nghị kéo dài khoảng mười lăm phút, hai bên đã nêu ra mối quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa Tòa Thánh và Việt nam, được tăng cường bởi tinh thần đối thoại. Hai Nhà nước cũng thường xuyên tìm kiếm các công cụ giúp cho mối quan hệ này tiến triển tốt đẹp hơn. Tuy nhiên không thấy Vatican đề cập đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo ông Régis Anouil, tổng biên tập hãng tin Giáo hội Châu Á, một đại điện của Tòa Thánh (không ngang hàng đại sứ) tại Hà Nội đã bị trục xuất năm 1959 - nhiều năm sau khi ông Hồ Chí Minh lên lãnh đạo Bắc Việt. Quan hệ ngoại giao sau đó giữa Tòa Thánh và Việt Nam Cộng Hòa đã bị đứt đoạn khi Bắc Việt chiến thắng và thống nhất đất nước năm 1975.

Phái đoàn Việt Nam gồm mười người (trong đó có bí thư thứ nhất đảng Cộng Sản) cũng đã gặp gỡ nhân vật số hai của Vatican là Đức Hồng y Pietro Parolin và ngoại trưởng Paul Gallagher.

Đức Giáo hoàng trao đổi quà tặng với ông Trần Đại Quang.

Giao hảo giữa Tòa Thánh và Việt Nam tiến dần từng bước một từ gần ba mươi năm qua. Đức Hồng y Pháp Roger Etchegaray - từng thực hiện nhiều chuyến thăm tế nhị và đôi khi bí mật trên khắp thế giới, theo yêu cầu của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II - đã đến Hà Nội năm 1989, lúc chế độ vừa mới bắt đầu mở cửa.

Sau các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa các phái đoàn, một nhóm công tác hỗn hợp giữa Tòa Thánh và Vatican đã được thành lập năm 2009. Nhiều lãnh đạo cao cấp của Việt Nam những năm gần đây đã thăm Vatican, kể cả thủ tướng, tổng bí thư và chủ tịch Quốc hội.

Từ năm 2011, Tòa Thánh có đại diện không thường trú tại Việt Nam là Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, sứ thần của Tòa Thánh tại Singapore.

Việt Nam có biên giới chung với Trung Quốc, Lào và Cam Bốt, có khoảng 86 triệu dân gồm 54 sắc tộc. Khoảng 80% dân số theo đạo Phật, 7% theo Công giáo.

Đức Giáo hoàng Phanxicô rất coi trọng việc phát triển đạo Thiên Chúa tại châu Á, hiện chỉ chiếm 3% dân số châu lục. Từ khi được bầu lên năm 2013, ngài đã tông du Hàn Quốc, Sri Lanka và Philippines. Hiện Đức Giáo hoàng đang chuẩn bị việc tiếp cận lịch sử với Trung Quốc sau 65 năm sóng gió, dưới hình thức công nhận các giám mục do Bắc Kinh chọn lựa.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire