mercredi 9 novembre 2016

Trắng đêm với bầu cử Mỹ (cập nhật liên tục)


Do nước Mỹ trải rộng trên nhiều múi giờ khác nhau, đến khoảng 4-5 giờ sáng Paris (10-11 giờ VN) khi tất cả các phòng phiếu đã đóng cửa, chúng ta sẽ biết được tân tổng thống Mỹ là ai. Tuy vậy, đến 6 giờ sáng Paris tức 12 giờ VN vẫn đang so kè hết sức gay go.

Các nhật báo lớn, các kênh truyên hình tin tức, đài truyền thanh của Pháp đều có chương trình đặc biệt – chẳng hạn đài phát thanh France Info gởi đến 7 đặc phái viên sang Mỹ. Nhiều thông tin, hỏi đáp thú vị trên trang live của Le Figaro, Le Monde…Thụy My xin lược qua dưới đây. Bài viết được cập nhật thường xuyên (xin nhấn F5 để theo dõi).


Cuộc đua giành 270 đại cử tri (cập nhật từng phút)

Hillary Clinton : 228
Donald Trump : 290

Donald Trump đắc cử, trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Bà Clinton đã gọi điện chúc mừng. Trump kêu gọi đoàn kết và hứa hẹn tái lập giấc mơ Mỹ.
 
  

Phe Clinton : Tất cả chưa ngã ngũGiám đốc chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton, John Podesta thông báo bà sẽ không nói gì tối nay : « Tại nhiều tiểu bang, kết quả rất khít khao để có thể phát biểu ». Ông cám ơn nhiệt tình của những người ủng hộ và kêu gọi họ trở về nhà.
Điện Elysée chỉ chuẩn bị thư chúc mừng cho bà Clinton

Theo đài RTL, các cố vấn tổng thống Pháp chỉ chuẩn bị một lá thư chúc mừng cho bà Hillary Clinton. Không ai ngờ được chiến thắng của Donald Trump.Trang web nhập cư của Canada quá tảiTrang web giải thích các điều kiện định cư và nhập tịch Canada trở nên rất khó truy cập từ tối qua. Các công ty địa ốc Canada gần đây đã chào mời những công dân Mỹ không muốn sống dưới chính quyền Trump tương lai di chuyển sang biên giới phía bắc, cách Hoa Kỳ khoảng 400 km. Một số ngôi sao Hollywood, ca sĩ cũng cho biết ý định di cư.Phép lạ cho Hillary Clinton?

Nếu giành được chiến thắng ở IowaNevada, thì Clinton còn hy vọng. Nhưng Iowa cũng vừa ngả sang Trump! Một số tiểu bang còn lại, bà chưa đến vận động bao giờ.

Bà còn phải thắng ở Pennsylvania, Michigan, Wisconsin.


Trump thắng ở bang quan trọng FloridaFan của Donald Trump mừng rỡ.
Donald Trump được 49,2% phiếu, Hillary Clinton 47,7%. Swing state này có đến 29 đại cử tri.Theo đặc phái viên Le Monde tại New York, buổi tối bầu cử đã trở thành ác mộng đối với những người ủng hộ Hillary Clinton tập họp trước Javits Center. Chiến thắng của Trump tại Florida và Ohio đã dội nước lạnh vào hy vọng của họ. Các gia đình rời địa điểm sớm nhất, rồi đến những nhóm thanh niên. Các diễn giả liên tục phát biểu, nhưng không khí đã nguội đi. Đêm dài thêm và chiến thắng thêm cay đắng.


Cử tri Dân Chủ bắt đầu lo ngại


New York Times lâu nay nhận định bà Clinton có trên 80% cơ hội thắng cử, nay đánh giá Trump có đến 78% hy vọng chiến thắng.


Các tiểu bang Clinton thắng ( 6h42 Paris): Vermont, Maryland, Rhode Island, New Jersey, New York, New Mexico, Massachusetts, Delaware, Columbia,  Colorado, Connecticut, Illinois...Các tiểu bang Trump thắng (6h42 Paris): Kentucky, Indiana, đông Virginia, Tennessee, Oklahoma, Mississippi, Alabama, Nam Carolina, Bắc và Nam Dakota, Nebraska, Kansas, Texas, Bắc và Nam Carolina, Arkansas, Montana, Wyoming, Ohio, Alabama...


Cử tri Dân Chủ bắt đầu lo ngại

New York Times lâu nay nhận định bà Clinton có trên 80% cơ hội thắng cử, nay đánh giá Trump có đến 78% hy vọng chiến thắng.Căng thẳng trên thị trường dầu lửa và tài chính

Dầu lửa hôm nay 09/11/2016 đã sụt giá. Chỉ số Nikkei tại Tokyo giảm 382 điểm, đô la từ 105,24 yen còn 102,44 yen.
 
Đồng peso của Mêhicô mất giá 10%, xuống thấp nhất trong lịch sử. Viễn cảnh Trump đắc cử khiến hợp đồng có kỳ hạn chỉ số Dow Jones giảm 2,63%, chỉ số S&P 500 giảm 3,13%.

Đồng peso Mêhicô sụt giá

Do kết quả quá khít khao ở Florida và Trump có hy vọng thắng tại đây, đồng peso của Mêhicô đã bị sụt giá đến 7%so với đô la.


Trump thắng cùng lúc 7 bang

Nhà tỉ phú và Kellyanne Conway, giám đốc chương trình tranh cử phe Cộng Hòa.
Donald Trump đã giành được Texas (với 38 đại cử tri!), và Kansas, Wyoming, Bắc Dakota, Nebraska, Arkansas, Nam Dakota. Hillary Clinton thắng tại New York, Illinois với số phiếu cao (70,2 và 78,1%).


Kết quả sít sao ở Florida

Theo New York Times, kết quả kiểm phiếu (chưa chính thức) hiện nay ở « swing state » quan trọng này là 49% cho Trump, 48% cho Clinton. Nhưng theo CNN, cả hai đều đạt ngang ngửa 48,5%, chỉ xê xích có 700 phiếu trong số 85% số phiếu đã kiểm. Hồi hộp đến phút chót !

Trump thắng thêm 4 bang, Clinton 4

Donald Trump thắng lớn ở Tennessee (trên 70%), Alabama và giành ưu thế tại Oklahoma, Nam Carolina, đạt lần lượt 11, 9, 7 và 9 đại cử tri. Hillary Clinton thắng ở 4 tiểu bang New Jersey (14 đại cử tri), Massachusetts (11), Maryland (10), Delaware (3). Tổng cộng: Trump 66, Clinton 68.Trump thắng ở 3 tiêu bang, Clinton 1Donald Trump thắng ở ba bang Indiana (61,7%), Kentucky (65,3%), đông Virginia (51,1%), giành lần lượt 11, 8 và 5 đại cử tri, tổng cộng 24. Hillary Clinton thắng ở Vermont vốn có truyền thống bầu cho Dân Chủ, được 3 đại cử tri.Nổ súng gần một phòng phiếu ở California, 1 người chết
Theo CNN, một phòng phiếu ở Azusa, California, cách Los Angeles 50 km đã đóng cửa sau một vụ nổ súng gần đó làm 1 người chết, ít nhất 3 người bị thương.George W.Bush bỏ phiếu trắngCựu tổng thống George W.Bush và vợ đã bỏ phiếu trắng. Cách đây vài tháng, George H.Bush (Bush cha) đã kêu gọi bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.Donald Trump nhắc lại ý định tố cáo « gian lận bầu cử »Trước mắt, ông Trump đã kiện hạt Clark vì mở cửa phòng phiếu hơn hai giờ hôm thứ Sáu trước, nhưng đã bị thẩm phán ở Nevada bác đơn. Sau đó Donald Trump lại kêu ca các máy bỏ phiếu trên toàn quốc « có vấn đề ».Tuy nhiên cho đến nay chỉ mới phát hiện một trường hợp bỏ phiếu hai lần, đó là một fan của…Trump.
Hai phi hành gia bỏ phiếu từ không gianHai phi hành gia là công dân Mỹ, Shane Kimbrough và Kate Rubins, đã bỏ phiếu ở cách Địa Cầu 400 km. Địa chỉ ghi trên lá phiếu : « quỹ đạo ». Thủ tục đi bầu từ bên ngoài Trái Đất khá phức tạp : phải chọn cuộc bầu cử từ 1 năm trước, và lá phiếu phải gởi đi trước 6 tháng.Con trai ông Trump vi phạm quy địnhEric Trump không có quyền công khai lá phiếu bầu. Tại bang New York, có thể bị phạt đến 1.000 đô la và 1 năm tù. Tweet đã bị xóa:
 

Donald Trump bỏ phiếuObama kêu gọi người dân Mỹ đi bầu

Ngày nay, tiến bộ nằm trong lá phiếu. Hãy đi bầu, và chắc chắn rằng bạn bè, gia đình bạn và những người quen biết cũng bỏ phiếu.

Chiến dịch tranh cử tốn kém nhất

Theo trang opensecrets.org, chiến dịch tranh cử lần này tốn đến 3 tỉ đô la, so với kỳ trước là 2,3 tỉ đô la. Để so sánh, bầu cử tổng thống Pháp 2012 chỉ tốn 66 triệu euro.

Các phòng phiếu độc đáo
Nhà thờ St Paul, ở Kinderhood, New York thành phòng phiếu
Trụ sở đơn vị cứu hỏa ở Indianapolis...
...Tiệm giặt ở Chicago
...và trụ sở cảnh sát ở Arizona


5.000 cảnh sát triển khai tại New York

Lần đầu tiên từ 70 năm qua, cả hai ứng cử viên Dân Chủ và Cộng Hòa đều đi bầu tại New York.

Con trai ông Trump tự tin, con gái bà Clinton hãnh diện

Eric Trump đăng ảnh phiếu bầu cho cha trên Twitter với dòng chữ « It is an incredible honor to vote for my father! He will do such a great job for the U.S.A! ». Còn Chelsea Clinton viết: « Không thể hãnh diện hơn với mẹ và cuộc chiến đấu mà bà tiến hành ».
<blockquote class="twitter-tweet" data-lang="fr"><p lang="en" dir="ltr">Couldn’t be more proud of my mom &amp; the campaign she&#39;s run. Let’s bring it home for her today. <a href="https://t.co/Mw1JC5L9rj">https://t.co/Mw1JC5L9rj</a></p>&mdash; Chelsea Clinton (@ChelseaClinton) <a href="https://twitter.com/ChelseaClinton/status/796000905246244864">8 novembre 2016</a></blockquote>
<script async src="//platform.twitter.com/widgets.js" charset="utf-8"></script>

Bầu cử chiếm trang nhất báo Mỹ


Các lá phiếu dài thoòng

Tùy theo tiểu bang và các cuộc bầu cử kèm theo cùng ngày (bầu hội đồng địa phương, thẩm phán, trưng cầu dân ý…) mà lá phiếu dài hay ngắn. Chẳng hạn tại San Francisco, lá phiếu bằng ba thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hoa dài hơn 5 trang.

Hai Femen đột nhập phòng phiếu Trump

Hai Femen bị bắt giữ khi lao vào phòng phiếu tại New York, nơi ông Trump sẽ đi bầu, để phản đối.

Bà Hillary Clinton đã bỏ phiếu

Ứng cử viên Dân Chủ cùng với chồng, Bill Clinton đã đi bầu vào khoảng 14h Paris, trong tiếng vỗ tay của các cử tri khác.

Tim Kaine đi bầu rất sớm

Ứng viên phó tổng thống của đảng Dân Chủ Tim Kaine cùng với vợ đi bỏ phiếu tại Richmont, Virginia lúc phòng phiếu vừa mở cửa. Ông đứng sau một cử tri 99 tuổi.

Các phòng phiếu bờ Đông mở cửa

Những phòng phiếu của 9 tiểu bang bờ Đông mở cửa sớm nhất : Connecticut, Indiana, Kentucky, du Maine, New Hampshire, New Jersey, New York, Vermont, Virginia. 

Kết quả thăm dò vài giờ trước bầu cử


Dixville Notch khởi đầu lúc nửa đêm

Bảy cử tri ở Dixville Notch, vùng núi Appalaches (New Hampshire) đã khởi động cuộc bầu cử tổng thống vào đúng nửa đêm, giờ địa phương. Đây là truyền thống có từ năm 1960, khiến ngôi làng này được gọi là « First in the Nation ». Kết quả : Hillary Clinton 4 phiếu, Donald Trump 2, Gary Johnson 1, và 1 phiếu bất hợp lệ vì ghi tên Mitt Romney.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire