dimanche 29 mars 2020

Lưu Trọng Văn - Nã pháo họ Tập


Người Hồ Bắc đến nhà ga mua vé khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Đây là bài viết của nhà văn kiêm dịch giả tiếng Trung, Hà Phạm Phú. Tư liệu ông viết từ nguồn tiếng Trung trên các trang thông tin uy tín của Trung Quốc. Bài viết cho ta có cách nhìn bên trong nội bộ Trung Quốc để có niềm tin rằng sự xấu xa độc ác, độc tài trước sau cũng đến hồi kết.

"Hôm qua tại giao giới hai tỉnh Giang Tây và Hồ Bắc đã xẩy ra một cuộc xung đột dữ dội giữa dân cảnh (dân chúng cùng cảnh sát) hai địa phương đông đến cả vạn người, mạng xã hội tiếng Hoa gọi là "Giang-Hồ" xung đột. 

Lý do, tỉnh Hồ Bắc dỡ phong tỏa, dân tràn sang Giang Tây kiếm việc làm. Nhưng cảnh sát Giang Tây chặn lại. Cảnh sát Hồ Bắc quá bộ can thiệp. Căng thẳng bị đẩy lên cao, lôi kéo dân chung tham gia. Ẩu đả, đập phá xe cộ kéo dài. Đó là sự kỳ thị người Hồ Bắc, đó là sự thiếu tin tưởng giữa chính quyền hai tỉnh. Hai za, một phát pháo bất ngờ nã vào họ Tập.

Trước đó, một nhân vật thuộc thế hệ đỏ thứ hai của Trung Quốc tên là Nhiệm Chí Cường, chủ một doanh nghiệp bất động sản lớn ở Bắc Kinh viết một bài cáo buộc họ Tập che giấu dịch bệnh coronavirus VH, chê bai Tập lãnh đạo chỉ huy bất tài. Tựa bài của Nhậm Chí Cường rất xóc óc, TÊN NGỐC BỊ LỘT SẠCH QUẦN ÁO VẪN ĐÒI LÀM VUA. Bài này lúc đầu lưu truyền trong nhóm bạn bè mươi người, rồi bị đưa lên mạng. 

Nhậm Chí Cường bị bắt ở Quảng Đông. Tập đích thân định tội Nhậm rất nặng là phản động. Sau đó Trần Hùng, cũng một chủ công ty bất động sản lớn định cư ở Hồng Kông đưa lên truyền thông thư ngỏ Yêu cầu triệu tập hội nghị thường vụ Bộ Chính trị mở rộng, xem xét vai trò lãnh đạo của Tập Cận Bình. 

Hai hôm nay mạng xã hội tiếng Hoa loan tin Mã Vân, chủ công ty Alibaba cùng một số đại công ty viết thư cho Tập yêu cầu thả Nhậm Chí Cường. Rồi còn thư của năm vị nguyên lão...
Dồn dập như bị nã pháo, áp lực lên Tập chắc chắn không nhỏ."

Các văn nghệ sĩ tên tuổi thuộc hàng con cưng của nhà nước đã bình luận bài viết của nhà văn Hà Phạm Phú thể hiện quan điểm thoát Trung của mình. Những ai nhận đijnh rằng văn nghệ sĩ nhà nước thờ ơ với thời cuộc nên coi lại.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa:

"Tin trên mạng rất nhiều và rất loạn xạ. Tin từ anh Hà Phạm Phú rất đáng tin cậy vì anh lấy nguồn từ Trung Quốc. Cầu cho Trung Quốc nát bét để không còn sức cướp biển đảo và gây hấn với Việt Nam."

Hoạ sĩ Thành Chương:

"Thằng cẩu Tập này chết đi !"

Nhà biên kịch điện ảnh Trịnh Thanh Nhã:

"Trong nội bộ Trung Quốc thật ra đang loạn rồi. Chuyện này quả là giống cái ung nhọt đang tìm chỗ xì ra."

Nhà văn Trần Huy Quang:

"Kênh của Hà Phạm Phú hay, không ai có. "

Nhà văn Mai Tiến Nghị:

"Quý lắm anh ạ khi được đọc những bản tin như thế này. Mỗi lần đọc tút của anh đều thấy ấm lòng vì thấy nhân dân Trung Quốc cũng đang khát khao tự do, dân chủ. Mong được anh cho cập nhật những thông tin về những diễn biến bên trong của Trung Quốc."

LƯU TRỌNG VĂN 28.03.2020

Aucun commentaire:

Publier un commentaire