jeudi 17 octobre 2019

Tin vắn 17.10.2019

Một dân biểu dân chủ bị ngăn cản không cho chất vấn bà Carrie Lam tại Nghị viện, 17/10/2019.

(AFP) – Tiếp tục hỗn loạn tại Nghị viện Hồng Kông

Ngày thứ hai liên tiếp, phiên họp của Nghị viện Hồng Kông hôm nay 17/10/2019 lại rối loạn khi các dân biểu ủng hộ dân chủ la ó không cho trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phát biểu. Hôm qua bà Lâm đã phải rời Nghị viện và đọc bài diễn văn về đường hướng chung qua video, còn hôm nay bà đến để trả lời các câu hỏi. 

Nhà hoạt động Sầm Tử Kiệt bị tấn công bằng búa.
Cũng trong hôm nay, Amnesty International yêu cầu chính quyền Hồng Kông khẩn cấp mở điều tra về vụ nhà hoạt động Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham) bị một nhóm năm người dùng búa tấn công dã man tại Mongkok. Ông Sầm Tử Kiệt là phát ngôn viên của Mặt trận Dân quyền Hồng Kông (CHRF), một hiệp hội phi bạo lực đã tổ chức những cuộc biểu tình ôn hòa hàng triệu người tại đặc khu.

Ông Jacob Harlan cùng gia đình (ảnh trái) và bà Alyssa Petersen (phải).
(AFP) – Trung Quốc bắt hai công dân Mỹ

Bắc Kinh hôm nay 17/10/2019 xác nhận đã bắt giữ hai người Mỹ vì « giúp vượt biên » do đưa các giáo viên đến Trung Quốc dạy tiếng Anh. Ông Jacob Harlan, chủ nhân công ty China Horizons và bà Alyssa Petersen, hiệu trưởng, đã bị câu lưu hôm 29/9 tại Giang Tô (Jiangsu), và nay đã được tại ngoại hầu tra sau khi đóng tiền thế chân.

Thành phố Severodvinsk của Nga
(AFP) – Ba nhà ngoại giao Mỹ bị Nga câu lưu

Ba tùy viên sứ quán Mỹ ở Nga bị câu lưu tối thứ Hai 14/10 khi xuống ga Severodvinsk (cực bắc nước Nga) và hôm qua 16/10/2019 đã được trả tự do. Theo bộ Ngoại giao Nga, ba nhà ngoại giao này đã thống báo về chuyến đi Arkhaguelsk cho bộ Quốc phòng Nga, nhưng có thể họ đã đi lạc. 

Severodvinsk nằm trong số các thành phố liên quan đến các hoạt động quân sự và nguyên tử, muốn đến phải có giấy phép đặc biệt. Tại Severodvinsk có các xưởng đóng tàu ngầm, và đã từng xảy ra một tai nạn khi thử nghiệm hỏa tiễn hành trình « Bourevestnik » làm năm chuyên gia Nga thiệt mạng.

Hai vợ chồng "Tarzan" lúc ở tuổi trung niên.
(AFP)Vợ của « Tarzan » bị con trai sát hại

Cựu hoa hậu Valerie Lundeen Ely, 62 tuổi, vợ của tài tử Mỹ Ron Ely - nổi tiếng với vai diễn « người hùng rừng xanh Tarzan » trong thập niên 60 - đã bị con trai đâm chết tại nhà tối thứ Ba 15/10. Nghi can Cameron Ely, 30 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết, còn nghệ sĩ Ron Ely, 81 tuổi đã được đưa vào bệnh viện và sau đó xuất viện.

Aucun commentaire:

Publier un commentaire