samedi 29 juin 2019

Nhật hoàng tiếp tổng thống Pháp và phu nhân

Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu tiếp tổng thống Pháp E. Macron và phu nhân tại Tokyo ngày 27/06/2019.

Trước khi đến Osaka dự hội nghị thượng đỉnh G20, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân đã được tân Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako mời dự tiệc trưa tại Hoàng cung ở trung tâm Tokyo hôm qua 27/06/2019. Ông Macron là nguyên thủ ngoại quốc thứ hai, sau tổng thống Mỹ Donald Trump được Nhật hoàng Naruhito tiếp kể từ khi lên ngôi. 

Bữa tiệc có khoảng 30 người tham dự, trong đó có sáu công chúa Nhật và ngoại trưởng Pháp. Đoàn đại biểu Pháp tặng cho Nhật hoàng  một chiếc quạt bằng lụa tơ tằm được nghệ nhân Anne Hoguet vẽ hoa, còn hoàng hậu nhận món quà là chiếc túi xách hiệu Dior. Thông tín viên RFI tại Tokyo, Frédéric Charles cho biết báo chí Nhật tỏ ra thú vị với chuyến thăm của hai vợ chồng tổng thống Pháp :

« Cặp vợ chồng tổng thống Pháp thu hút người Nhật với chuyện tình của họ, và khoảng cách tuổi tác đến 25 năm. Trong một đất nước rất cổ điển về hôn nhân, người Nhật coi đây là một điều hết sức mới mẻ.

Truyền thông Nhật chú ý đến vinh dự hiếm hoi là tổng thống Macron cùng với phu nhân được tân Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako mời đến Hoàng cung dự tiệc trưa. 

Một phóng viên truyền hình Nhật cho rằng nếu đây là một cuộc gặp riêng mang tính thân mật giữa hai khuôn mặt Hoàng gia Nhật Bản và cặp vợ chồng nguyên thủ nước Pháp thì tốt hơn. Hoàng hậu Masako nói thông thạo tiếng Pháp vì đã từng sống tại châu Âu, còn Nhật hoàng Naruhito cũng hiểu rất rõ ngôn ngữ của Emmanuel Macron. 

Nhưng Hoàng gia đầy quyền lực đã áp đặt một bữa tiệc đúng theo quy cách, với khoảng 30 người ngồi xung quanh bàn ăn, khởi đầu bằng món bánh mì nướng, trong im lặng.

Nữ nhà báo truyền hình mạnh dạn nhận xét, đối với Nhật hoàng và hoàng hậu, dùng bữa trưa với hai vợ chồng tổng thống Pháp có lẽ dễ chịu hơn là buổi tiệc mừng tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania. Theo cô, việc này hoàn toàn khác biệt.

Nhật hoàng không giữ vai trò chính trị, nên cuộc nói chuyện xoay quanh các chủ đề chung như văn hóa, lịch sử hay tính cách của hai dân tộc ».

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190628-hoang-de-nhat-tiep-tong-thong-phap-va-phu-nhan

Aucun commentaire:

Publier un commentaire