samedi 29 juin 2019

Nguyên tử Iran : Trump bỗng hòa dịu, Teheran vẫn cứng rắn

Báo chí Iran ngày 25/06/2019 chạy tít lớn về lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 28/06/2019 tại Osaka tỏ ra hòa hoãn, nói rằng « không có gì phải gấp gáp » trong việc giải quyết căng thẳng với Iran. Thái độ này ngược hẳn với một loạt cuộc đấu khẩu mới đây giữa đôi bên. Hôm qua, Teheran cảnh báo Mỹ « đừng ảo tưởng về một cuộc chiến nhanh gọn », và cho rằng cuộc họp hôm nay tại Vienna giữa các nước ký kết hiệp ước nguyên tử Iran là « cơ hội cuối cùng » để cứu vãn hiệp định.

Anh, Pháp, Đức thúc giục Iran không nên phạm « sai lầm » là vi phạm các cam kết. Nhưng theo thông tín viên Siavosh Ghazi ở Teheran, chế độ Hồi giáo Iran vẫn tỏ ra cứng rắn :

« Iran vẫn khăng khăng giữ nguyên quan điểm của mình, bác bỏ những lời cảnh báo của châu Âu. 

Theo báo chí Iran, ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã gởi một lá thư với giọng điệu cứng rắn cho bà Federica Mogherini, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu. Trong thư, ông khẳng định rằng Iran quyết tâm ngưng tuân thủ một số cam kết, do châu Âu không có hành động gì để bù đắp cho việc Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định nguyên tử, và việc Mỹ trừng phạt Teheran. Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ áp lực chính trị nào, bất kỳ việc bắt bí nào. 

Teheran loan báo trữ lượng uranium được làm giàu có thể vượt quá ngưỡng 300 kilogam kể từ ngày 27/6, và từ ngày 7/7 tới Iran có thể làm giàu uranium với mức độ cao hơn nhiều. Iran chỉ trích các nước châu Âu đã không thực hiện lời hứa lập ra một kênh tài chính để bù đắp lại việc Iran bị Mỹ trừng phạt, giúp cho nước này có thể xuất khẩu dầu lửa và có được quan hệ thương mại bình thường với thế giới.

Về phía thứ trưởng ngoại giao đang có mặt ở Vienna để dự cuộc họp với đại diện các nước châu Âu và Nga, Trung Quốc, thì nhấn mạnh rằng Iran đã mất kiên nhẫn. Teheran đòi hỏi châu Âu phải có những biện pháp cụ thể, chứ không chỉ là những tuyên bố chính trị suông.

Về tình hình căng thẳng với Hoa Kỳ, trên mạng Twitter, ông Mohammad Javad Zarif đã đáp trả tuyên bố của tổng thống Mỹ, khẳng định rằng trái với điều mà ông Trump nghĩ, một cuộc chiến ngắn gọn với Iran chỉ là ảo tưởng ». 

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190628-nguyen-tu-iran-trump-bong-hoa-diu-teheran-van-cung-ran

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire