samedi 15 juin 2019

Bắc Kinh : Vụ tàu cá Philippines bị đánh đắm chỉ là tai nạn bình thường

Các thủy thủ trên tàu F/B Gimver 1 được cứu thoát chụp ảnh chung với các sĩ quan hải quân Philippines.
Phát thanh RFI ngày 14.06.2019Bắc Kinh hôm qua 13/06/2019 tuyên bố vụ một tàu cá Philippines bị tông chìm ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông chỉ là một tai nạn hàng hải bình thường, tuy Philippines đã chính thức gởi công hàm phản đối.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng sự cố này « chỉ là một tai nạn hàng hải bình thường », và cho biết đang tiến hành điều tra. Ông Cảnh Sảng còn tố cáo ngược lại Manila là « vô trách nhiệm », khi « chính trị hóa một sự kiện mà không kiểm tra lại ».

Trước đó Phủ tổng thống Philippines tố cáo hành động đánh đắm tàu rồi rồi bỏ mặc 22 ngư dân trên biển là « dã man », « vô nhân đạo ». Phát ngôn viên của tổng thống Rodrigo Duterte, ông Salvador Panelo tuyên bố : « Dù vô tình hay cố ý, thái độ của người đàng hoàng là ngay lập tức giúp đỡ các thủy thủ Philippines trên chiếc tàu bị đánh đắm ». Ông Panelo cũng cám ơn chiếc tàu cá Việt Nam đã cứu vớt các ngư dân Philippines, đưa đến nơi an toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana lên án sự « hèn nhát » của chiếc tàu Trung Quốc. Ông cho biết các ngư dân trên tàu cá mang số hiệu F/B Gimver 1 của Philippines đang đậu tại Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) ở Trường Sa, đã nhận diện chiếc tàu đâm chìm họ là của Trung Quốc.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire