vendredi 26 avril 2019

Tổng thống Pháp cố đáp ứng yêu sách Áo Vàng, nhưng tiếp tục cải cách

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo tại điện Elysée, Paris, ngày 25/04/2019.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/04/2019 cố gắng mang lại câu trả lời cho « những yêu sách đúng đắn » từ phong trào Áo Vàng, và nhìn nhận trách nhiệm của mình. Tuy nhiên trước báo chí ông cho biết vẫn duy trì mục tiêu cải cách, đồng thời hứa hẹn « một phương cách mới để giải tỏa những hiểu lầm ».

Gần sáu tháng sau khi phong trào Áo Vàng nổi lên với những cuộc biểu tình mỗi ngày thứ Bảy tại các thành phố lớn nước Pháp, đặc biệt tại thủ đô Paris, lần đầu tiên tổng thống Macron tổ chức cuộc họp báo dài hai tiếng rưỡi đồng hồ, với 320 phóng viên tại điện Elysée. Mục tiêu là phác họa những nét chính cho giai đoạn hai của nhiệm kỳ, và chấm dứt được phong trào phản kháng.

Tổng thống Emmanuel Macron tỏ ý tiếc đã gây ra cảm giác ông là người « cứng rắn, và đôi khi bất công ». Ông hứa lãnh đạo theo một cách khác, tính « nhân bản » sẽ là trung tâm của mọi chủ trương, đồng thời cho biết không quan tâm đến việc tái tranh cử tổng thống.

Cụ thể, ông Macron tuyên bố sẽ giảm khoảng 5 tỉ euro thuế thu nhập, nhắm vào tầng lớp trung lưu, nhưng bênh vực cho việc hủy bỏ sắc thuế đánh vào người giàu (ISF) thường xuyên bị phe Áo Vàng chỉ trích. Để tài trợ cho việc giảm thuế, một số ưu đãi cho doanh nghiệp sẽ được xem xét lại. Ông nhấn mạnh đến sự cần thiết phải làm việc nhiều hơn, và giảm chi tiêu công, nhưng không kéo dài tuổi hưu pháp định.

Mức hưu bổng dưới 2.000 euro sẽ được tính toán theo tỉ lệ lạm phát để tránh thiệt thòi, và lương hưu tối thiểu đối với những người đủ số năm làm việc sẽ là 1.000 euro. Macron sẵn sàng từ bỏ ý định giảm 120.000 công chức.

http://vi.rfi.fr/phap/20190426-tong-thong-phap-co-dap-ung-yeu-sach-ao-vang-nhung-tiep-tuc-cai-cach

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire