dimanche 13 janvier 2019

Serbia : Biểu tình chống chính phủ bước sang tuần thứ sáu

Khoàng 12.000 người Serbia xuống đường hôm 12/01/2019 đòi hỏi tự do báo chí và chấm dứt đàn áp đối lập.

Khoảng 12.000 người hôm qua 12/01/2019 đã tập hợp lại ở Beograd để phản đối chính sách của tổng thống Aleksandar Vucic và chính phủ Serbia. Từ một tháng rưỡi qua, cứ mỗi thứ Bảy, hàng ngàn người dân bất bình với chính quyền lại biểu tình ở trung tâm thủ đô Beograd.

Từ Beograd, thông tín viên RFI Laurent Rouy tường trình :

« Phong trào phản kháng nổi lên vào đầu tháng 12 năm ngoái, sau khi một nhà đối lập với tổng thống Vucic bị tấn công bằng gậy sắt. Người biểu tình cũng yêu cầu phải làm rõ vụ ám sát nhà đối lập Oliver Ivanovic cách đây một năm, và việc sử dụng bạo lực đàn áp các nhà báo.

Bộ trưởng Nội vụ cũng được yêu cầu từ chức, và phong trào còn đòi các phương tiện truyền thông thân chính phủ phải đưa tin về các cuộc biểu tình. Do bị kiểm duyệt, một bộ phận dân chúng ở tỉnh không biết về phong trào phản kháng diễn ra ở trung tâm thủ đô.

Một người đàn ông tức giận nói : « Người dân Serbia không có quyền nói ra những gì mình nghĩ. Những ai phát biểu thì lập tức bị sỉ nhục công khai, bị mắng là đồ rác rưởi ». Một phụ nữ thêm vào : « Cần phải thay đổi tổng thống và chính phủ này ».

Tổng thống Serbia phản ứng bằng những tuyên bố trái ngược nhau. Khi thì ông tỏ ra nghi kỵ phong trào biểu tình, lúc khác lại nói chính phủ sẵn sàng đối thoại với nhân dân. 

Đối với Stéphane, một sinh viên ở Beograd, đây là bằng chứng cho thấy các cuộc biểu tình đã có được tác động. Anh nói : « Ông Vucic đã sợ, ông ta chuẩn bị một cuộc mít-tinh để đối phó vào ngày 17 tháng Giêng tới. Chúng tôi hy vọng người dân biết tỉnh thức đúng lúc. Hy vọng, đó là tất cả những gì còn lại của chúng tôi ».

Trong tuần này, các cuộc biểu tình đã bắt đầu tại 9 thành phố khác. Nhưng phong trào phản kháng chưa đủ tầm cỡ để đe dọa quyền lực của tổng thống Vucic, còn phải chờ xem tiến triển sẽ như thế nào. »

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190113-serbia-bieu-tinh-chong-chinh-phu-buoc-sang-tuan-thu-sau

Aucun commentaire:

Publier un commentaire