lundi 3 septembre 2018

Ukraina : Tình hình bất ổn sau vụ ám sát thủ lãnh ly khai Donetsk

Linh cữu ông Alexander Zakharchenko, thủ tướng nước Cộng hòa tự tuyên bố Donetsk, được rước trên đường phố Donetsk, Ukraina, ngày 02/09/2018.

Theo báo chí Nga, có đến trên 100.000 người dự đám tang Alexander Zakharchenko, chủ tịch nước cộng hòa tự tuyên bố Donetsk ở miền đông Ukraina. Không thể kiểm tra được con số này, tuy nhiên vụ ám sát người đứng đầu phe ly khai Donetsk đã giúp đoàn kết người dân tại đây, tuy tình hình hãy còn nhiều bất định.
Từ Lviv, Ukraina, thông tín viên Sébastien Gobert tường trình:

«Tại Donetsk, người ta muốn chứng tỏ Nhà nước hãy còn phôi thai này chống chọi được với cú sốc. Viên cấp phó của vị thủ lãnh bị ám sát, tên là Vadim Trapeznikov, đã nhậm chức mà không có một sự phản đối ra mặt nào. Tuy vậy chính quyền vẫn phong tỏa tất cả những ngõ vào Donetsk, và sống trong tình trạng giới nghiêm.

Tuy chưa biết chủ mưu vụ ám sát, nhưng tại Matxcơva, phát ngôn viên của ông Vladimir Putin là Dimitri Peskov không loại trừ khả năng các vụ sát nhân sẽ tiếp diễn. Nước cộng hòa Donetsk cùng với nước láng giềng Louhansk là nơi thường xảy ra những vụ ám sát chủ đích, và các cuộc đụng độ giữa các nhóm vũ trang có thể càng dữ dội hơn trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống kỳ tới tại Donetsk.

Những lo ngại này làm phức tạp thêm các cuộc thương lượng hòa bình vốn không mấy tích cực. Điện Kremlin đã loan báo ngưng các cuộc đàm phán sắp tới. Hậu quả cụ thể của tình trạng căng thẳng là những vụ chạm trán tại tiền phương tăng lên. Người ta lo ngại bạo động lại bùng nổ sau ngày nhập học 03/09 hôm nay.»

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180903-ukraina-tinh-hinh-bat-on-sau-vu-am-sat-thu-lanh-ly-khai-donetsk

Aucun commentaire:

Publier un commentaire