mercredi 19 septembre 2018

Pháp tố cáo Nga tung tin giả trong vụ máy bay rơi ở Syria

Chiến hạm Pháp Auvergne.
Phát thanh RFI ngày 19.09.2018


Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ, ông Gérard Araud hôm qua 18/09/2018 tố cáo Nga khởi động « cỗ máy tin giả », sau khi Matxcơva cáo buộc quân đội Pháp trong vụ một chiếc máy bay quân sự Nga bị bắn rơi ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga sáng qua khẳng định chiến hạm Pháp « Auvergne » đang công tác tại Trung Đông, vào tối thứ Hai 17/9 đã bắn đi một loạt hỏa tiễn. Bộ Tổng tham mưu Pháp kiên quyết bác bỏ thông tin này, khẳng định không hề liên can.

Sau đó phía Nga mới nói rằng chiếc phi cơ trinh sát chở theo 15 quân nhân đã bị lực lượng Syria, liên minh của quân Nga bắn nhầm, do hành động « thù địch » của phi cơ Israel.

Trên Twitter, nhà ngoại giao nổi tiếng thẳng thắn đã phản ứng : « Cỗ máy tin giả của Nga đã phát khùng : họ cáo buộc Pháp đã bắn rơi một máy bay Nga (mà thực ra chiếc máy bay này là nạn nhân của hỏa tiễn Syria ‘bạn bè’) ».

Bất chấp đính chính của Bộ Tổng tham mưu Pháp, truyền thông Nga vẫn tiếp tục nêu ra trách nhiệm được cho là của Paris. Một chuyên gia quân sự nói với hãng tin nhà nước Tass là « các vụ bắn hỏa tiễn » của chiến hạm Pháp đã góp phần gây ra sự cố.

Chiến hạm đa nhiệm (FREMM) Auvergne hiện diện tại khu vực phía đông Địa Trung Hải trong khuôn khổ hoạt động của liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Irak.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180919-may-bay-nga-bi-ban-ha-tai-syria-putin-va-netanyahu-dau-diu

Aucun commentaire:

Publier un commentaire