mardi 6 mars 2018

Thanh Hằng - Rồi sẽ đến lượt chúng ta…Giữa năm 2017, một bác sĩ ở ngay Hà Nội bị bắt quỳ gối xin lỗi. Giờ đến lượt cô giáo ở Long An phải quỳ. Cả hai nghề được xã hội trân trọng gọi là THẦY giờ đều bị làm nhục. Hai vụ việc cho thấy sự xuống cấp tột cùng của đạo đức, của lễ nghĩa, của tình người.

Thật sự sốc và đau lòng khi biết cô giáo phải quỳ tới 40 phút, dù đã xin lỗi các phụ huynh! Bức thành trì "tôn sư trọng đạo" đã bị đổ vỡ...

Tôi không đồng tình với việc cô giáo bắt học sinh quỳ, nhưng việc cô giáo sai, nhà trường sẽ xử lý, đồng thời cũng phải xem xét cả việc học sinh vi phạm khiến cô phải xử lý ! Mục đích của cô giáo chỉ là rèn cho học trò chứ không có ý đồ xấu, hoàn toàn khác việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ vì động cơ làm nhục. 

Ai cũng yêu con hơn chính bản thân mình, nhưng không thể vì cô giáo sai mà được phép làm nhục một nhà giáo, một phụ nữ, ngay trước ngày 8-3! 

Vì thế, vụ việc nhất định phải được xử lý theo pháp luật, nhất là kẻ bắt cô giáo quỳ là một luật sư - kẻ hơn ai hết biết hành động đó là phạm pháp! 

Với việc bắt cô giáo quỳ gối, gã phụ huynh kia đã không chỉ làm hoen ố hình ảnh một cô Nhung, mà còn hạ thấp cả ngành giáo dục. 

Lại nữa, chính những đứa trẻ được bố mẹ dung túng như thế từ nay sẽ không cần nghe lời bất cứ thầy cô nào, không sợ bất cứ hình phạt nào. Mà, phụ huynh vô pháp luật, thiếu đạo đức như thế, chả trách con họ hư để cô phải xử phạt! 

Xưa tôi đi học, viết chữ xấu bị thầy vụt thước kẻ vào tay, nghịch quá bị cô phạt đứng suốt giờ học, có lần còn bị cô cho các bạn trai lôi ra khỏi lớp...mà về đố dám mách mẹ. Vì chắc chắn phụ huynh sẽ hỏi lý do và ăn mắng thêm vì tội nghịch. Mẹ tôi luôn bảo "Bụt không trêu tòa gà nào mổ mắt". Giờ hư bị cô phạt còn về mách bố để bố phạt cô thì hết chỗ nói! 

Vị Hiệu trưởng cũng thật đáng trách khi bỏ đi giữa lúc vụ việc nghiêm trọng đang diễn ra ngay trong ngôi trường của mình chỉ với lý do "dự giờ". Một giờ dự lại quan trọng hơn cả vụ việc cô giáo đang bị gây sức ép phải quỳ ư, thầy hiệu trưởng? 

Nếu một nhà giáo có tâm, vị hiệu trưởng sẽ bỏ việc dự giờ để ở lại giải quyết vụ việc đang rất căng thẳng như thế. Còn nữa, các đồng nghiệp của cô Nhung ở đâu, các bảo vệ của trường đâu mà để xảy ra vụ việc đau lòng này? Một cô giáo phải quỳ tới 40 phút, 40 phút các mẹ ạ. Tôi ngồi ở Hà Nội mà còn cảm được vị mặn nước mắt của cô ấy khi phải quỳ gối trước bao người...

Tôi cũng giận cô Nhung. Cô đã bao giờ quỳ gối trước cha mẹ mình chưa mà sao có thể dễ dàng quỳ gối trước người dưng đến thế! 

Nếu chúng ta không ngăn chặn những vụ việc thế này, rồi nó sẽ trở thành phổ biến. Và rồi sẽ đến lượt chúng ta, người thân chúng ta, vào một ngày nào đó chẳng may vướng phải một việc không mong muốn, dù rất nhỏ, cũng sẽ bị bắt quỳ đấy!

FB THANH HẰNG 06.03.2018 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire