jeudi 15 février 2018

Nam Phi: Tổng thống Zuma từ chức, Ramaphosa lên thay

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma thông báo từ chức trên đài truyền hình, ngày 14/02/2018.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma hôm qua đã buộc phải từ chức, chỉ vài giờ trước khi đảng ANC chuẩn bị thủ tục bỏ phiếu bất tín nhiệm ông. Quốc hội Nam Phi hôm nay 15/02/2018 chuẩn bị bầu chủ tịch đảng ANC là Cyril Ramaphosa làm tân tổng thống.
Bị tai tiếng tham nhũng từ nhiều năm qua, nhưng ông Zuma vẫn nhất định chống lại áp lực trong đảng. Mãi cho đến tối hôm qua, ông mới chịu rời chiếc ghế nguyên thủ đã nắm giữ suốt 9 năm. Đảng ANC, hiện nắm đa số tuyệt đối tại Quốc hội, cho biết ông Cyril Ramaphosa, 65 tuổi là ứng viên trong cuộc bỏ phiếu vào lúc 12 giờ GMT hôm nay.

Từ khi lên làm chủ tịch đảng ANC vào tháng 12/2017, ông Ramaphosa cố thuyết phục ông Zuma từ chức để tránh ảnh hưởng xấu cho cuộc bầu cử năm 2019. Nhưng Jacob Zuma, mà nhiệm kỳ tổng thống đến sang năm mới kết thúc, kiên quyết giữ ghế. Sau nhiều ngày thương lượng bất thành, ANC đành phải chuẩn bị cho bỏ phiếu bất tín nhiệm, và vào giờ chót Zuma mới chịu ra đi.

Khi mới lên làm tổng thống, Jacob Zuma là niềm hy vọng của những người dân nghèo. Là con của một phụ nữ giúp việc nhà, ông không được học hành đến nơi đến chốn. Gia nhập đảng ANC từ năm 17 tuổi, sau nhiều năm đấu tranh chống chế độ apartheid, Zuma bị giam cầm cùng với lãnh tụ Nelson Mandela. Ra tù, ông nhanh chóng thăng tiến trong đảng.

Trở thành người đứng đầu đất nước năm 2009, tổng thống Zuma khôn khéo tạo dựng mạng lưới vững chắc, nhờ đó nhiều lần « thoát hiểm » dù liên tục vướng vào nhiều xì-căng-đan tham nhũng. Dưới sự lãnh đạo của ông Zuma, Nam Phi bị nghèo đi, những lời hứa cải cách kinh tế chưa bao giờ được thực hiện.

Nhiệm vụ của tân tổng thống rất nặng nề. Cựu doanh nhân, nhà triệu phú Cyril Ramaphosa hứa hẹn diệt trừ tham nhũng trong đảng và giới lãnh đạo đất nước.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180215-nam-phi-tong-thong-zuma-tu-chuc-ramaphosa-len-thay

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire