jeudi 18 janvier 2018

Tin vắn 18.01.2018Hai thủ tướng Úc và Nhật tại Tokyo ngày 18/01/2018.

(AFP)Nhật và Úc hợp tác quân sự

Thủ tướng Úc hôm nay 18/01/2018 thăm Tokyo, với mục tiêu củng cố quan hệ đối tác quân sự với Nhật Bản, trước mối đe dọa Bắc Triều Tiên và tham vọng trên Biển Đông của Trung Quốc. 

Ông Malcolm Turnbull cùng với ông Shinzo Abe nỗ lực hoàn tất một hiệp ước quốc phòng, với việc tiến hành các cuộc tập trận chung. Nếu thành công, đây sẽ là hiệp ước đầu tiên loại này của Nhật, biến Úc thành đồng minh thân cận nhất sau Hoa Kỳ. Hai bên cũng bàn bạc về việc tái thúc đẩy hiệp định TPP, sau khi Donald Trump quyết định rút khỏi.

(Reuters)Nga giao hỏa tiễn S-400 cho Trung Quốc

Nga bắt đầu giao các giàn hỏa tiễn địa-không S-400 cho Trung Quốc theo hợp đồng ký năm 2014. Hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin ẩn danh từ công nghiệp quốc phòng Nga hôm nay 18/01/2018 cho biết như trên.

Bà Viorica Dancila, nữ thủ tướng đầu tiên của Rumani.
(AFP)Rumani có nữ thủ tướng đầu tiên

Tổng thống cánh trung hữu Klaus Iohannis hôm qua 17/01/2018 đã bổ nhiệm nữ dân biểu châu Âu Viorica Dancila làm thủ tướng Rumani, theo đề nghị của đảng Xã Hội Dân Chủ (PSD) cầm quyền. 

Nếu được Quốc hội thông qua, và trên nguyên tắc đây chỉ là vấn đề thủ tục, bà Dancila, 54 tuổi sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành chính phủ Rumani, nhưng là thủ tướng thứ ba chỉ trong vòng bảy tháng qua. Hai người tiền nhiệm đã bị buộc phải từ chức vì tỏ ra độc lập so với chủ tịch đảng PSD, ông Liviu Dragnea.

(AFP)Nợ địa phương Trung Quốc tăng gấp đôi trong năm 2017

Nợ của các chính quyền địa phương Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong năm 2017, dù Bắc Kinh đã hứa hẹn ngăn chận tình trạng này. 

Theo bộ Tài chính Trung Quốc hôm qua 17/01/2018, nợ nần của các địa phương đã tăng 7,5%, lên 16.470 tỉ nhân dân tệ (2.097 tỉ euro). Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) hồi năm 2016 đã cảnh báo nợ nần của Trung Quốc có thể bùng nổ, dẫn đến khủng hoảng tài chính.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, 21/12/2017.
(AFP)Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ủng hộ hiệp định nguyên tử Iran

Ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hôm qua 17/01/2018 đã cảnh báo mọi ý định có thể dẫn đến sự đổ vỡ của hiệp định nguyên tử Iran. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước đã tạm hoãn việc trừng phạt kinh tế Iran, nhưng nhấn mạnh « đây là lần cuối ». Theo ông Guterres, hiệp định được ký năm 2015 sau 12 năm trời thương lượng, là « thành công quan trọng trong nỗ lực giải trừ hạt nhân ».
Tân chủ tịch Nghị viện Catalunya, Roger Torrent.
(AFP)Tham vấn để đề cử chủ tịch vùng Catalunya

Tân chủ tịch Nghị viện Catalunya, ông Roger Torrent, 38 tuổi, hôm nay 18/01/2018 bắt đầu tham vấn tất cả các đảng về việc đề cử chủ tịch vùng Catalunya.

Đối với ông Torrent vốn chủ trương độc lập, cựu chủ tịch Carles Puigdemont hiện đang lưu vong tại Bỉ sẽ là chọn lựa ưu tiên. Các lực lượng chống ly khai không giới thiệu khuôn mặt nào. Tuy nhiên nếu về nước, ông Puigdemont sẽ bị tạm giam ; còn nếu lãnh đạo từ xa thì lại bất hợp pháp. Quyết định về chủ tịch vùng cần được đưa ra trước ngày 31/1.
Khu trục hạm Mỹ USS Fitzgerald sau tai nạn.
(AFP) -  Hai thuyền trưởng Mỹ trong các vụ đụng tàu bị khởi tố

Hải quân Hoa Kỳ hôm 16/01/2018 loan báo hai chỉ huy trưởng các chiến hạm trong hai vụ đụng tàu gần đây đã bị thẩm vấn và có thể bị khởi tố vì tội « ngộ sát do thiếu trách nhiệm ».
 
Hôm 17/06/2017, khu trục hạm USS Fitzgerald đã bị một tàu chở container Philippines đụng phải ở ngoài khơi Yokosuka, Nhật Bản, làm 7 thủy thủ tử nạn. Đến ngày 21/08/2017, thêm 10 thủy thủ thiệt mạng khi khu trục hạm hỏa tiễn USS John McCain va chạm với một tàu dầu Liberia trong eo biển Singapore. Sau hai tai nạn trên, phó đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy trưởng Hạm đội 7 đã từ chức.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire