jeudi 18 janvier 2018

Nghi án Nga : Steve Bannon tránh được thẩm vấn của bồi thẩm đoàn

Ông Steve Bannon (T) trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào tháng 02/2017.

Ông Steve Bannon, cựu cố vấn chiến lược của tổng thống Donald Trump đã được công tố viên đặc biệt Robert Mueller đồng ý để cho ê-kíp của mình thẩm vấn, thay vì phải ra trước một bồi thẩm đoàn. Reuters hôm nay 18/01/2018 dẫn một nguồn tin thân cận với hồ sơ cho biết như trên.
Hôm trước đó, tờ New York Times đưa tin ông Bannon bị triệu tập ra trước bồi thẩm đoàn, trong khuôn khổ cuộc điều tra của công tố viên Mueller về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Hôm thứ Tư 17/01, kênh truyền hình CNN là nơi đầu tiên loan báo việc Steve Bannon đã được chấp nhận miễn cho việc này.
Nguồn tin giấu tên của Reuters khẳng định, công tố viên Mueller đề nghị ê-kíp của ông sẽ tiến hành thẩm vấn, và Bannon đã đồng ý.

Ngược với trường hợp phải ra trước một bồi thẩm đoàn, việc bị thẩm vấn bởi ê-kíp của công tố viên đặc biệt sẽ giúp Steve Bannon có được một luật sư bên cạnh.

Hôm thứ Ba 16/01, cựu cố vấn chiến lược của Donald Trump đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban tình báo Hạ viện, cơ quan cũng tiến hành điều tra song song về hồ sơ Nga.

Là người thân cận của ông Donald Trump, được bổ nhiệm làm cố vấn chiến lược vào đầu nhiệm kỳ của tổng thống thứ 45 nước Mỹ, ông Steve Bannon đã bị cách chức tháng 8/2017, và bị tẩy chay sau khi cuốn sách « Lửa và cuồng nộ : Bên trong Nhà Trắng của Trump » của Michael Wolff được xuất bản vào đầu tháng này. Trong sách, ông Bannon đánh giá việc con trai lớn ông Trump gặp gỡ các nhân vật Nga hồi tháng 6/2016 là phản quốc.

Tuy Bannon đã cố gắng đính chính là không nhắm vào Donald Trump Jr., nhưng tổng thống Mỹ vẫn cho là ông cựu cố vấn đã « bị khùng ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180118-ho-so-nga-steve-bannon-ne-duoc-viec-bi-boi-tham-doan-tham-van

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire