jeudi 18 janvier 2018

Lưu Trọng Văn – Ngày mai ai nhớ đến các anh, Ngụy Văn Thà ơi ?Đó là một ngày giữa tháng Sáu năm 1974. Trên đường từ Matxcơva về Hà Nội, gã được lùa vào một khách sạn ở Bắc Kinh. Trưa ấy, gã và các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học ở Nga được các đồng chí Trung Quốc chiêu đãi phim. Gã bất ngờ : đó chính là phim tài liệu kể công của các đồng chí Trung Quốc làm cái việc gọi là giúp đỡ Việt Nam, cái gọi là giải phóng Hoàng Sa khỏi bọn gọi là tay sai của cái gọi là đế quốc Mỹ.

Lúc đó gã chỉ thấy máu của những người cùng dòng máu với gã đổ khi chống trả lại các đồng chí Trung Quốc.

44 năm trôi qua rồi, từ cái ngày 19.1.1974 ấy.

Một lần trong cuộc mít-tinh của giới trí thức yêu nước tưởng nhớ ngày này, gã vô tình ngồi cạnh một người đàn bà. Chị im lặng không bắt chuyện với bất kỳ ai. Gã thấy thỉnh thoảng chị lấy tay lén lau nước mắt. Gã hỏi.Chị có người thân tham gia cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa à? Chị gật đầu. Gã hỏi chồng chị à ? Chị gật đầu. Gã hỏi anh tên gì ? Chị đáp: Ngụy Văn Thà.

Thế là khi gã được mời lên phát biểu, câu đầu tiên gã nói: Thưa chị Sinh vợ của thiếu tá Ngụy Văn Thà, người đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa...

Tất cả cử tọa sửng sốt nhìn xem vợ của thiếu tá hải quân Việt Nam Cộng Hòa là ai. Gã nhìn về chị và mời chị đứng lên. Chị từ từ đứng dậy. Những tiếng vỗ tay vang dội chào đón chị. Chị chỉ biết khóc. 

Ngày mai thêm một lần nữa giỗ anh Thà và các đồng đội của anh đã hy sinh để bảo vệ hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chị Sinh ơi, khi thắp nhang tưởng nhớ anh,gã xin chị hãy nói với anh tha thứ cho gã đã có một thời ngây thơ, khi xem bộ phim của Trung Quốc mà không nhận chân sự thật đó là hành động của bọn xâm lược khốn kiếp tàn ác đánh chiếm Hoàng Sa, tàn ác nã đạn vào anh Thà và đồng đội của anh, những chiến sĩ yêu nước bảo vệ Tổ quốc.

Sự ngây thơ chính trị này gã không đổ tội cho ai. Gã xấu hổ và nhận mình có lỗi với các anh.

Ngày mai, ai nhớ đến các anh, Ngụy Văn Thà ơi? 

Ngày mai ấy, tại Nhà hát Hà Nội, những ai đến xem chương trình ca nhạc của Đoàn nghệ thuật Trung Quốc có ai, có ai nhớ đến chính ngày 19.1 này 44 năm trước không phải tiếng nhạc Trung Hoa tấu lên tại Nhà hát đẹp nhất Thủ đô này mà tiếng súng, tiếng đạn pháo.

Có ai nghe được không tiếng của chàng trai đất Việt Ngụy Văn Thà: Chúng ta thà chết chứ không để Hoàng Sa vào tay giặc.

FB LƯU TRỌNG VĂN 18.01.2018 (Tựa do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire