vendredi 12 janvier 2018

Chau Doan - Có vay có trả lẽ thườngTôi suýt nhỏ lệ khi chứng kiến những tấm lòng chứa chan tình cảm của các bạn. Các bạn đang bùi ngùi than thở về sự phũ phàng của cái còng số tám, các bạn đang làm thơ về một thân phận ngày nào đang sáng ngời long lanh giờ đang vướng vào vòng lao lý.

Nhưng đùa đấy, tôi không hề xúc động trước tấm lòng của các bạn đâu. Tôi là người nhạy cảm nhưng không bị dở hơi, thưa các bạn. 

Ông Đinh La Thăng là một cá nhân và tôi tin là ông ấy đã làm thất thoát rất nhiều tiền của quốc gia. Còn niềm tin của tôi có đúng hay không, hãy chờ kết quả của phiên toà. Một cá nhân chỉ là một cá nhân, nếu đấy là người thân thiết của các bạn thì tôi có thể thông cảm được, còn nếu không phải thì tôi không hiểu được lời than thở ấy đâu. 

Các bạn hãy dành lời than thở đầy "nhân văn" của các bạn cho những người dân khốn khổ đang ngày đêm chịu sự hành hạ của tắc đường. Những người dân mà mấy chục người thân của họ phải ra đi bởi tai nạn giao thông mỗi ngày. Những người bệnh ung thư và người nhà của họ, những dân oan mất đất khắp các tỉnh thành. Những tù nhân lương tâm đang trong tù, và cả những người ra tù nhưng vẫn phải chịu một sự áp bức bất công.

Các bạn hãy dành tình cảm xót xa ấy cho những người xuống đường biểu thị sự lo lắng cho môi trường biển bị tàn phá, nhưng bị đánh đập và bắt bớ trong thời gian ông Đinh La Thăng là bí thư thành ủy TP HCM. 

Tôi biết các bạn rất giàu tình cảm và tâm hồn các bạn còn đầy chất thơ nữa. Các bạn có thể nhìn bức hình này, và có thể làm ra một bài trường ca về thân phận con người, sự thăng trầm của số phận. Nhưng, phải chăng các bạn hãy dùng tài năng thi ca của mình để nói lên nỗi khổ của dân đen, như vậy có tốt hơn không? 

Người quân tử trong xã hội, người anh hùng thực sự chỉ xót xa cho kẻ yếu trong xã hội. Còn người theo nghiệp chính trị thì có vay có trả là lẽ thường, các bạn than thở nỗi gì? 

Hay các bạn muốn thể hiện tấm lòng hồ hải mênh mông của mình. Rằng mình là kẻ hiểu nhân tình thế thái, sống có trước có sau. Rằng mình sẽ không "tát nước theo mưa" mà góp phần đè một ngôi sao sa, mình là một người "tử tế"? 

Một lần nữa tôi muốn nói rằng, tất cả những gì các bạn viết trên mạng xã hội là chính những nét bút vẽ lên chân dung bên trong của bạn. Do vậy, hãy cân nhắc cho kỹ trước khi thở dài, trước khi làm thơ. Có những tiếng thở dài, có những áng thơ lay động lòng người nhưng cũng có những thứ khiến người đọc lợm giọng.

FB CHAU DOAN 08.01.2018 (Tựa do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire