lundi 11 décembre 2017

Lê Diễn Đức - Sẽ thêm một tiền lệ khác nếu sờ tới ông Nguyễn Tấn Dũng ?Khi Trịnh Xuân Thanh (TXT) về nước, ngay lập tức đã có màn viết đơn thú tội và thừa nhận tự nguyện về nước, sau đó lên sóng TV ngay. 

Nước Đức cho rằng đây là vụ bắt cóc, trong khi Việt Nam dựa vào lời tự thú của ông Thanh và đơn viết tay, bác bỏ lập luận đó. 

Điều này chứng tỏ phía Việt Nam nắm vững luật pháp quốc tế, đã thực hiện có bài bản với những tính toán đối phó cho tình huống có thể xảy ra sau đó, không chữa cháy sau những diễn biến phức tạp. 

Chơi rắn tay, Việt Nam vẫn nằm ở thế chủ động. Thậm chí ra tòa, TXT bác bỏ đơn tự thú, viện dẫn lý do bị ép, thì vẫn bị xem là dối trá, tiền hậu bất nhất! Vả lại, việc TXT bác bỏ tự nguyện về nước không phải là chi tiết liên quan trực tiếp đến vụ án tham nhũng. Tòa có thể không cho nói hoặc phủ nhận ngay lập tức!

TXT là một trong những người có thể cung cấp nhiều thông tin để công an có đầy đủ chứng cớ bắt giữ và khởi tố Đinh La Thăng. Từ Đinh La Thăng sẽ có nhiều thông tin hấp dẫn về Nguyễn Tấn Dũng.

Sau tiền lệ bắt giam khởi tố một cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đương nhiệm, nếu sờ tới Nguyễn Tấn Dũng thì ông Nguyễn Phú Trọng sẽ làm tiếp một tiền lệ khác: bắt và khởi tố một cựu Thủ tướng, một Ủy viên Bộ Chính trị đã về hưu.

Điều này có thể xảy ra không? Thật khó biết. Nhưng tôi vẫn nhớ hình ảnh ông Nguyễn Phú Trọng ngẹn ngào phát biểu khi không kỷ luật được Nguyễn Tấn Dũng trong Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 9 năm 2012. Sự kiện này có thể là câu trả lời hay nhất. Quân tử ''báo thù'' mười năm chưa muộn!

Cho dù là loại bỏ nhau, giành ảnh hưởng quyền lực nội bộ, thì ông Nguyễn Phú Trọng, nếu xử đến nơi đến chốn tập đoàn Nguyễn Tấn Dũng là hợp lòng người. Vì đây là một tập đoàn lộng quyền, tham nhũng bậc nhất trong suốt lịch sử của nhà nước cộng sản Việt Nam. Đẩy đất nước khá lên lên một tí thì cũng đồng thời trút hàng trăm ngàn tỉ đồng vào túi riêng, mà hậu quả còn dai dẳng lâu dài cho nhiều thập niên nữa!

FB LÊ DIỄN ĐỨC 09.12.2017 (Tựa do Thụy My đặt)

Ông Trọng nói là làm và làm đúng thời điểm chứ không vội vàng. Cũng đúng như nhận định của nhà báo Huy Đức, phiên toà xử PVN mà không có Đinh La Thăng đứng trước vành móng ngựa thì chẳng có ý nghĩa gì.

Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng, cho thôi đại biểu Quốc hội, mất quyền miễn trừ sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Tin tức cho hay rằng, một nguồn tin thân cận với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, ông Dũng cho rằng chưa thể khởi tố ông Đinh La Thăng. Cùng lắm là cách chức Trung ương Ủy viên!

Ông Trọng làm thật và tới nơi tới chốn chứ không đùa. Coi chừng anh Ba Dũng cũng khó yên, vì Đinh La Thăng là đệ tử thân cận của Dũng và mọi bê bối xảy ra tại tập đoàn dầu khí đều nằm trong tầm kiểm soát của ông Dũng khi làm Thủ tướng.

Trịnh Xuân Thanh có thầy nằm khám chung và cùng ra tòa nhé! Bà con đừng có đưa tin về quan hệ với nước Đức ra mà đe dọa ông Trọng. Cũng đừng reo hò hí hửng với tin đồn bậy về sức khoẻ của ông ta.

FB LÊ DIỄN ĐỨC 08.12.2017

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire