jeudi 14 décembre 2017

Huy Đức - Lê Đức Anh’s KidsÔng Cao Duy Hải, tổng giám đốc MobiFone - Ảnh: MobiFone

Nguyễn Bắc Son đưa Cao Duy Hải về làm TGĐ MobiFone ngày 20-4-2015 khi Son bắt đầu triển khai một “thương vụ”mà chỉ không lâu nữa ta sẽ biết… Hải cùng với Phạm Thị Phương Anh – được đưa về làm phó TGĐ MobiFone đúng một tháng trước đó – là cặp đôi được Son tin dùng để thực thi “thương vụ” này.

Nguyễn Bắc Son vốn chỉ là một thư ký điếu đóm của Tướng Lê Đức Anh đoạn cuối khi ông này làm Chủ tịch Nước. Năm 1997, khi Tướng Lê Đức Anh bị buộc lui về làm Cố vấn BCH TW, Son theo làm trợ lý nên được hưởng “hàm thứ trưởng”. Năm 2001 khi định chế cố vấn không còn, Son được đưa đi làm PBT Thái Nguyên, nấc thang quan trọng để trở thành Bộ trưởng. Cũng chỉ không lâu nữa, ta sẽ tìm thấy câu trả lời tại sao Tướng Lê Đức Anh và Bắc Son lại nỗ lực hậu thuẫn cho Nguyễn Tấn Dũng ở Đại hội XII như thế.
Trong vụ này còn có một mắt xích đặc biệt: Lê Mạnh Hà, con trai Tướng Lê Đức Anh. Lê Mạnh Hà chỉ ký một công văn truyền đạt quyết định của Nguyễn Tấn Dũng: “đồng ý chủ trương”; chữ ký sẽ chỉ như công việc thường nhật của một công chức văn phòng nhưng nó lại khai thông một mưu mô mà đã từng có những người từ chối. Trước đó Lê Mạnh Hà đã từng được một số cán bộ tốt trong Bộ TT & TT cảnh báo và nhờ canh cửa đừng để lọt “thương vụ” này.


Lâu nay, tôi vẫn nghĩ Tướng Lê Đức Anh chỉ là người nghiện quyền lực – dù ông và con cũng được chia không ít “chiến lợi phẩm” (đất đai, nhà cửa). Việc hậu thuẫn cho những kẻ như Bắc Son, Tấn Dũng… có thể cũng chỉ nhằm duy trì ảnh hưởng vào lúc sắp tàn hơi, bất chấp bọn chúng đã làm gì với đất nước. Trong một nền kinh tế còn duy trì những vùng tranh tối tranh sáng giữa khu vực kinh tế nhà nước và tư nhân, quan lại tham như thế thì làm sao đẩy lùi tham nhũng. Đừng đổ hết lỗi cho các doanh nghiệp, phải “chém” những kẻ chủ mưu “cướp ngày” trước.

PS: Trước Đại hội, Lê Mạnh Hà được Nguyễn Tấn Dũng đưa ra VPCP, vị trí giúp ông ta giữ ghế cho đến 2017; nếu còn ở Thành phố thì ông Hà không còn đủ tuổi tái cử vào 2015.

HUY ĐỨC 14.12.2017

Ghi chú : Tác giả đã gỡ status với lý do : « Vì tôn trọng ‘quy trình’, tôi tạm thời ẩn ‘Lê Đức Anh’s Kids. Mong các bạn không quá sốt ruột ». Tuy nhiên nhiều người đã kịp copy lại, chẳng hạn ở đây.

Bài trên báo Tuổi Trẻ : 
Tổng giám đốc MobiFone đi làm trở lại

TTO - Tổng giám đốc Tổng công ty viễn thông MobiFone Cao Duy Hải bất ngờ đi làm trở lại, sau hai ngày được Bộ Thông tin - truyền thông cho phép nghỉ ốm đi khám bệnh kể từ ngày 11-12.

 Một lãnh đạo Bộ Thông tin - truyền thông xác nhận với Tuổi Trẻ chiều 14-12.

Theo đó, tuy đã có đơn và được lãnh đạo Bộ Thông tin - truyền thông chấp thuận cho phép nghỉ đi chữa bệnh, ông Cao Duy Hải đã trở lại làm việc tại cơ quan và cho biết sức khỏe của mình đã tốt. 
Trước mắt, MobiFone không cần bổ sung người điều hành thay thế ông Hải theo yêu cầu của lãnh đạo bộ.

Trước đó, ngày 11-12, Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin - truyền thông đã họp và cho ý kiến về đơn xin nghỉ phép đi khám bệnh của ông Cao Duy Hải - thành viên hội đồng thành viên, tổng giám đốc MobiFone. 
Sau cuộc họp, nguyện vọng đi khám bệnh của ông Hải đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý theo quy định hiện hành. Ông Hải được nghỉ từ ngày 11-12- 2017. 


Bộ Thông tin - truyền thông cũng đã yêu cầu Tổng công ty viễn thông MobiFone bố trí nhân sự để thực hiện nhiệm vụ tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ ngày 11-12-2017, theo đúng các quy định hiện hành trong thời gian ông Hải nghỉ ốm để chữa bệnh.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire