jeudi 21 décembre 2017

Có chuyện ông Vũ 'nhôm' ép chính quyền Đà Nẵng?Nhà riêng của ông Phan Văn Anh Vũ. Ảnh báo Giao Thông.

(TTO 21/12/2017) Đó là một trong những câu hỏi được tướng nghỉ hưu đặt ra với ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tại buổi gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu chiều 20-12, đại tá Lê Công Thạnh, nguyên chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), cho rằng một năm qua thành phố trải qua rất nhiều biến động. Ngoài việc tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC, trong nội bộ cũng có nhiều vấn đề cần giải quyết.

Đại tá Lê Công Thạnh nói bản thân ông cũng như rất nhiều cử tri thành phố đang quan tâm về một nhân vật có tên là Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), giám đốc một số công ty khiến dư luận xôn xao.
Ông Thạnh đặt câu hỏi với ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng: "Có hay không chuyện ông Vũ gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi như đường Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá?
Có hay không việc ông Vũ gây sức ép để Ban thường vụ Thành ủy mua lại trụ sở của Hải quan thành phố trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai? Có hay không việc cho Công ty 79 do ông Vũ làm giám đốc triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013-2015 khi chưa có đủ thủ tục pháp lý?".
Đại tá Thạnh hỏi có chuyện lợi ích nhóm trong vấn đề này hay không và ai đứng đằng sau Vũ "nhôm"?
Đại tá Thạnh yêu cầu làm rõ: "Có hay không chuyện Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng "tôi sẽ cho ông nghỉ việc" khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó. "Tôi còn nghe rằng có một số lãnh đạo ở đó mà Vũ dám hiên ngang nói như vậy" - ông Thạnh nói.
Thiếu tướng Trần Minh Hùng. Ảnh P.N.
Còn Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5, cho rằng tình hình Đà Nẵng năm 2017 có những "niềm vui lan tỏa khắp nước nhưng nỗi buồn của riêng mình". Trong đó điểm nhấn là tổ chức thành công APEC, để lại dấu ấn trong cả nước và quốc tế, nhân dân rất phấn khởi.
Ông Hùng nói nỗi buồn là trong dư luận vẫn còn băn khoăn câu chuyện doanh nghiệp và chính quyền.
"Tôi muốn hỏi ai là Vũ "nhôm"? Dư luận quan tâm có hay không những vấn đề xôn xao vừa qua. Tôi cho rằng đây là bước cản hiện nay và nếu muốn Đà Nẵng phát triển thì phải dẹp ngay những cái này mới yên tâm được" - thiếu tướng Hùng nói.
Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng trong buổi gặp mặt các sĩ quan quân đội. Ảnh P.N.
Nếu đại biểu nói đúng thì đây là "sự sỉ nhục của chính quyền"

Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng câu chuyện một số doanh nghiệp dựa vào mối quan hệ này nọ bằng cách này cách khác để làm giàu. Khi giàu rồi thì tìm mọi cách để can thiệp vào một số việc của chính quyền nhà nước.
"Chuyện các anh vừa nói không biết chính xác đến mức nào nhưng tôi có dự buổi tổng kết nghị quyết trung ương 3 khóa VIII về công tác cán bộ, tôi có kể lại một câu chuyện khi tôi lên làm bí thư ở Sơn La. Tuần trước tôi cũng kể nguyên văn lại cho Tổng bí thư. Đó là khi tôi lên thì có những doanh nghiệp đứng trước cửa UBND chỉ mặt mấy ông phó giám đốc sở, giám đốc sở hỏi "chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?". Câu chuyện đó rất tác động đến người đứng đầu vì doanh nghiệp làm luôn cả chuyện nhân sự" - ông Nghĩa nói.
Theo ông Nghĩa, nếu như có tình trạng này thì đó là sự sỉ nhục với chính quyền, với hệ thống công quyền của chúng ta.
"Tại sao lại như thế được? Một chính quyền như thế này mà lại có thể để như thế, làm sao chấp nhận được? Có phải là sự sỉ nhục đối với chúng ta hay không?" - ông Nghĩa nói.
Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng không thể đứng ngoài cuộc chống tham nhũng của cả nước.
Ông Nghĩa cho biết cơ quan chức năng, công an sẽ làm rõ câu trả lời Vũ "nhôm" là ai. Ở đây có Vũ "nhôm" mọi người đang nói tới nhưng ở ngoài Bắc cũng có Út "trọc", là thượng tá trong quân đội nhưng vừa rồi quân đội đã xử lý.
"Hiện nay công an đang tập trung vào làm. Kết quả như thế nào phải chờ, nhưng tôi rất tin là quyết tâm của Bộ Chính trị sẽ làm đến cùng những sự việc dư luận quan tâm", ông Nghĩa cho biết.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire