mardi 5 décembre 2017

Các nhà điều tra lão luyện đang bao vây Donald TrumpCông tố viên đặc biệt Robert Mueller, từng là thủy quân lục chiến tham chiến tại Việt Nam.
(Philippe Gélie, LeFigaro 05/12/2017) Để xác định vai trò cụ thể của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống 2016, công tố viên đặc biệt Robert Mueller có được những điều tra viên giỏi nhất trong lãnh vực của mình : phá vỡ các tổ chức mafia, chống tham nhũng, an ninh mạng…

Người đứng đầu là một huyền thoại. Ông Robert Mueller không bao giờ phát biểu, để cho báo chí tự suy xét, và tiến từng bước thận trọng nhưng vững chắc. Ông tìm kiếm điều gì ? Ê-kíp do ông thành lập cho thấy ông sẵn sàng mở rộng phạm vi : khoảng 15 công tố viên, các chuyên gia của FBI và Bộ Tư pháp, với các lãnh vực chuyên biệt từ chống các tổ chức mafia, chống gian lận, tham ô công quỹ, an ninh mạng, phản gián.


● Robert S. Mueller


Người thủy quân lục chiến 73 tuổi, được tặng thưởng huy chương tại Việt Nam, nguyên là giám đốc FBI từ năm 2001 đến 2013. Nhân vật Cộng Hòa nổi tiếng vì tính tình cương trực, ông chỉ đạo cuộc điều tra liên bang độc lập nhằm xác định vai trò cụ thể của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông được bổ nhiệm là « cố vấn đặc biệt » - vừa là trưởng nhóm điều tra vừa là công tố viên – vào ngày 17/05/2017 bởi thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, sau khi bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã phải rút khỏi tất cả các quy trình có liên quan đến chiến dịch của ông Trump. Phạm vi hoạt động của ông bao gồm tất cả các trọng tội hoặc khinh tội phát hiện được. Cũng vì thế là Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Donald Trump hồi cuối tháng 10 đã bị cáo buộc tội thông đồng và rửa tiền.

Robert Mueller có hẳn một đội ngũ điều tra viên sừng sỏ. Trong số những nhân vật thân cận với Donald Trump, đã có bốn người bị khởi tố, mà gần đây nhất là Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia. Được ê-kíp của ông Mueller thuyết phục, ông Flynn còn là người thứ nhì chịu hợp tác với các nhà điều tra.

Những điều tra viên của Robert Mueller là ai ?

● James Quarles


Năm nay 71 tuổi, James Quarles là cánh tay phải của ông Robert Mueller và là người tiếp xúc chính với Nhà Trắng. Vị luật sư nổi tiếng trong các vụ kiện dân sự từng làm việc trong ê-kíp Watergate. Được luật sư của Trump là Ty Cobb đánh giá cao vì sự thân thiện, ông là người duy nhất có kinh nghiệm về áp lực chính trị trong các vụ việc loại này. Richard Ben-Veniste, một trong các công tố viên vụ Watergate nói: «Việc từng tham gia vụ Watergate giúp ông ấy tự tin hành động, và hành động đúng đắn ».

 

● Andrew Weissmann


Ở tuổi 59, công tố viên New York chuyên về chống gian lận và tội phạm có tổ chức, có tiếng là « pitbull hợp pháp ». Luật gia nhiều sáng tạo và là chiến thuật gia lão luyện, ông nổi bật vào cuối thập niên 90 trong vụ truy lùng bố già mafia Vincent Gigante. Sau đó là thẩm phán trong xì-căng-đan Enron, ông không ngần ngại khởi tố bà vợ của giám đốc tài chính tập đoàn để sau đó biến bà này thành nhân chứng buộc tội.

Thân cận với ông Mueller, vì từng là cố vấn pháp luật của FBI, ông Weissmann chỉ đạo vụ khám nhà Manafort vào tháng Tám - đột nhập vào lúc hừng đông bằng cách phá cửa. Katya Jestin, một đồng nghiệp của ông ở New York nói : « Nếu có gì cần phải tìm được, thì ông ấy sẽ tìm ra ».

 

● Michael Dreeben


Năm nay 63 tuổi, Michael Dreeben là một huyền thoại ở Bộ Tư pháp. Cố vấn pháp luật của Bộ, ông đã biện hộ  cho chính phủ liên bang hơn 100 lần trước Tối cao Pháp viện. Không có vụ khám xét hoặc khởi tố nào được tiến hành nếu không được ông bật đèn xanh. Neal Katyal, người từng là sếp của ông nói : « Dreeben là người giỏi nhất về luật hình sự mà ông Mueller cần đến trong cuộc điều tra ».

Kinh nghiệm của ông đặc biệt quan trọng để xác định xem tổng thống có ngăn trở tư pháp hay không. Nguyên công tố viên trưởng New York Preet Bharara viết trên Twitter : « Dreeben chu đáo, tỉ mỉ, không phe phái và công bằng. Ông chỉ trung thành với Hiến pháp mà thôi ».

● Aaron Zebley


Là cựu điệp viên FBI trong vòng bảy năm, phục vụ tại đơn vị chống khủng bố, Aaron Zebley là một người thân cận khác của ông Mueller. Trở thành luật sư của một văn phòng luật tư nhân, Zebley chuyên về tội phạm mạng. Nổi tiếng là máu lạnh, ông mang biệt danh « Poker Face ».

● Jeannie Rhee


Nguyên là cán bộ Bộ Tư pháp dưới thời Obama, Jeannie Rhee là chuyên gia về luật hình sự, các vấn đề pháp lý liên quan đến an ninh quốc gia và các đặc quyền của hành pháp. Sự hiện diện của bà trong ê-kíp bị Nhà Trắng chỉ trích vì bà đại diện cho Clinton Foundation.

Trong « Bộ Tư pháp mini » do ông Mueller thành lập, còn có Greg Andres, chuyên gia về tội phạm « cổ trắng » ; Elizabeth Prelogar, nói tiếng Nga ; Zainab Ahmad, chuyên gia luật quốc tế ; Rush Atkinson, chuyên gia chống gian lận ; Andrew Goldstein, cựu nhà báo trở thành công tố viên chống tham nhũng ; Brandon Van Grack, chuyên gia về Hiến pháp ; Adam Jed, chuyên gia luật dân sự ; Aaron Zelinsky, thông thạo các tổ chức luật pháp của phe Cộng Hòa…

Donald Trump đôi khi toan làm mất uy tín của ê-kíp và người lãnh đạo, nhấn mạnh đến việc một số có ủng hộ tài chính cho phe Dân Chủ (Weissmann, Rhee). Nhưng theo lời khuyên của các luật sư, ông Trump dường như đã chấp nhận cuộc chơi, cho đến khi có gì mới.

Trong tòa nhà bằng bê-tông và kính bình thường ở tây nam Washington, các nhà điều tra này làm việc trong bí mật. Sean Spicer, cựu phát ngôn viên của ông Trump từng bị thẩm vấn suốt 8 giờ liên tiếp tại một « phòng họp » không có cửa sổ, bị các nhà điều tra thay phiên truy vấn với các chồng hồ sơ dày cộp. Trong những lần như vậy, có khi ông Robert Mueller cũng xuất tướng. Ông tự giới thiệu, rồi ngồi dọc theo bức tường, im lặng. Những ai đã trải qua kinh nghiệm tương tự mô tả một ê-kíp tạo ra « sự tin cậy » : « dễ mến » nhưng « rất ấn tượng ».

(Tựa gốc : « Các nhà điều tra sốc đối với những người thân cận Donald Trump »)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire