vendredi 10 novembre 2017

TPP 11 nước được cứu vãn vào phút chótBộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne tại hội nghị TPP nhân APEC 2017 ở Đà Nẵng, 09/11/2017.

(Reuters10/11/2017) Mười một nước TPP hôm nay 10/11/2017 đã đồng ý về các điểm cơ bản của một hiệp định mới, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm – theo một dự thảo thông cáo chung mà hãng tin Anh được tham khảo, sẽ công bố vào thứ Bảy 11/11.

Đây là thành công từ các cuộc đàm phán ráo riết tại Việt Nam, có lúc tưởng chừng đã thất bại do Canada không đồng ý. 

Chính bộ trưởng Thương mại Canada cũng đã nói rằng các nước liên quan đến TPP « đã có những tiến triển tốt » nhằm đạt được một thỏa thuận, tuy còn những điểm phải bàn bạc tiếp, và phải có thời gian. Ông nêu ra lãnh vực xe hơi và sở hữu trí tuệ, cần phải làm rõ thêm.

Vị bộ trưởng đã cải chính thông tin là thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã cố tình vắng mặt trong cuộc họp lãnh đạo các nước TPP, nói rằng do « hiểu lầm về chương trình hội nghị ».

Các lãnh đạo 11 quốc gia TPP (không có Hoa Kỳ) họp tại Việt Nam trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương) tổ chức ở Đà Nẵng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire