mardi 19 septembre 2017

Tại Liên Hiệp Quốc, Donald Trump đe dọa hủy diệt toàn bộ Bắc Triều TiênTổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 19/09/2017.

(AFP & Le Figaro 19/09/2017) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bài diễn văn đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm nay 19/09/2017 đã kịch liệt đả kích chế độ Bắc Triều Tiên, Venezuela và hiệp ước nguyên tử Iran.

Ông Trump bắt đầu bài diễn văn nảy lửa này với việc khẳng định chủ trương « Nước Mỹ trước hết », và trong nhiệm kỳ của ông, Hoa Kỳ sẽ sở hữu « quân đội hùng mạnh chưa từng thấy từ trước đến nay ».

« Chúng tôi không có chọn lựa nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Bắc Triều Tiên »

Donald Trump kịch liệt tố cáo các « Nhà nước côn đồ », mà ông Georges W.Bush gọi là « trục tội ác ». Mục tiêu hàng đầu là « chế độ bất kham » Bắc Triều Tiên. Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích chương trình « tự sát » của Kim Jong Un, mà ông gọi là « Rocket Man ».

Tổng thống Mỹ tuyên bố : « Nếu chúng tôi buộc lòng phải tự vệ, hoặc bảo vệ các đồng minh, chúng tôi không có chọn lựa nào khác ngoài việc hủy diệt toàn bộ Bắc Triều Tiên (…). Bình Nhưỡng đã bỏ đói người dân của họ và đàn áp hàng triệu con người (…). Bây giờ là lúc để tất cả các quốc gia trên thế giới cùng bắt tay vào cô lập chế độ họ Kim ».Venezuela, một « chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa »

Gọi chế độ của Nicolas Maduro là « độc tài xã hội chủ nghĩa », ông Trump nói : « Chúng tôi và các nước khác có một nghĩa vụ, đó là giúp đỡ người dân Venezuela tìm lại tự do và tái lập nền dân chủ. Vấn đề ở Venezuela, không phải là chủ nghĩa xã hội đã được thực hiện không đúng đắn, mà là đã áp dụng chủ nghĩa xã hội ».

● Chế độ Bachar Al Assad là « tội phạm »

Về Syria, ông Donald Trump đả kích chế độ Bachar Al Assad do Nga và Iran ủng hộ, mà ông gọi là chế độ « tội phạm ». « Assad đã sử dụng đến vũ khí hóa học để giết thường dân, trẻ em. Đó là lý do khiến Hoa Kỳ đã phải tiến hành chiến dịch quân sự vào một căn cứ ở Syria ». Về khủng bố, tổng thống Mỹ hứa hẹn « kết thúc Hồi giáo cực đoan. Chúng ta phải ngăn cản bọn khủng bố sở hữu các vùng đất và tài nguyên, phải truy đuổi chúng ra khỏi đất nước, làm thế nào để những nước ủng hộ khủng bố phải trả giá ».

● Hiệp ước Iran là « một nỗi nhục »

Theo tổng thống Trump, hiệp ước nguyên tử Iran do người tiền nhiệm Barack Obama ký kết là « một nỗi nhục nhã, một trong những hiệp ước tệ hại nhất trong lịch sử nước Mỹ ». « Đây là lúc để toàn thế giới phải làm cho chính quyền Iran ngưng gieo rắc cái chết và sự hủy diệt, hỗ trợ cho khủng bố ».

Phản đối những mối đe dọa chủ quyền Biển Đông và Ukraina

Tuy không gọi đích danh Trung Quốc và Nga, nhưng tổng thống Mỹ tuyên bố : « Chúng ta không thể chấp nhận những mối đe dọa lên chủ quyền Ukraina và Biển Đông. Cần phải bảo vệ sự tôn trọng luật pháp, biên giới, văn hóa và các cam kết hòa bình ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire