dimanche 10 septembre 2017

Cuộc chiến giữa Tập và Ủn(Le CourrierInternational 7-13/09/2017) Năm nay là năm của ông ta. Tập Cận Bình đã chuẩn bị mọi thứ từ lâu : Đại hội Đảng Cộng Sản khai mạc vào ngày 18/10 tới sẽ phải là một siêu phẩm, một đại lễ của chế độ, dành trọn cho quyền hạn tối thượng của lãnh tụ và chứng tỏ với thế giới tham vọng vô biên của Trung Quốc.

Thật hỡi ôi cho « Tập gia gia »! Kịch bản được xây dựng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Con đường tơ lụa mới, hội nghị thượng đỉnh BRICS và những bộ phim ca ngợi vinh quang của Tập Cận Bình, đã bị một anh hàng xóm hết sức « rách việc » đẩy lùi hẳn về phía sau hậu trường với một quả bom nguyên tử.

Bởi vì nếu có một lãnh đạo châu Á nào nổi bật trên sân khấu từ giữa mùa hè này, đó chỉ có thể là Kim Jong Un mà thôi. Khi phóng một loạt hỏa tiễn và thử nghiệm quả bom H, Jong Un làm cả hành tinh nín thở, lo sợ nguy cơ một hành động quá trớn.

Phải chăng đây là lúc để người đứng đầu Trung Quốc đóng vai lính cứu hỏa, can gián người láng giềng phương bắc? Tập Cận Bình dường như có ưu thế nhất để đưa ra những lời khuyến cáo, hoặc gây áp lực lên « đồng minh » Bình Nhưỡng. Ông Tập sẽ được coi là nhà ngoại giao lỗi lạc, có thể làm dịu được một cuộc khủng hoảng quốc tế. Nhất là Trung Quốc có sẵn đạn dược để làm nguội đi sự hiếu chiến của Bắc Triều Tiên: khóa vòi tiếp tế dầu lửa…

Có điều, viễn cảnh chế độ cộng sản láng giềng sụp đổ khiến những người kế thừa Mao phải run sợ, khi sát bên là một nước Triều Tiên thống nhất chịu ảnh hưởng Mỹ. Việc tìm kiếm sự ổn định bằng mọi giá cho thấy thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc: chẳng muốn chiến tranh cũng không muốn Bắc Triều Tiên tan rã. Hai nước duy trì « mối quan hệ là con tin của nhau », theo nhà nghiên cứu Antoine Bondaz.

Cái thời mà Mao Trạch Đông tuyên bố quan hệ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên là « môi hở răng lạnh » đã qua lâu rồi. Từ đó đến nay, lòng tin đã tan biến. Một ngạn ngữ Trung Hoa nói rằng « Kẻ thù nguy hiểm nhất giấu một thanh gươm sau mỗi nụ cười ». Trước ván bài tẩy về nguyên tử của người nối dõi họ nhà Kim, không chắc rằng Tập Cận Bình mong muốn một nụ cười nào.

Aucun commentaire:

Publier un commentaire