jeudi 27 juillet 2017

Venezuela tiếp tục tổng đình công chống Quốc hội lập hiến

Phi trường Simon Bolivar của Caracas vắng vẻ, 27/07/2017.

Đối lập Venezuela ngày 27/07/2018 tiếp tục ngày tổng đình công thứ hai, nhằm gia tăng áp lực lên tổng thống Nicolas Maduro, buộc ông phải từ bỏ dự định bầu Quốc hội lập hiến vào Chủ nhật tới.
Lời kêu gọi đình công 48 giờ đã rất thành công hôm qua, 92% người tham gia trên toàn quốc. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh lại diễn ra làm ba người thiệt mạng, nâng tổng số người chết lên 104 người kể từ bốn tháng qua.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đường phố không bóng người, những tiệm buôn đóng cửa và rào chắn ngăn lối vào các trục đường lớn từ 6 giờ sáng hôm qua. Tại Caracas, không chỉ các khu dân cư phía đông và đông nam thủ đô, vốn là thành trì của đối lập, nhưng cả các khu thương mại náo nhiệt hơn như Altamira cũng bị ảnh hưởng, chỉ có khu vực bình dân ở phía tây là tương đối bình thường.

Phe đối lập như vậy đã vượt được thách thức, trong nỗ lực ngăn trở cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến sẽ diễn ra trong vài ngày nữa. Theo phó chủ tịch Quốc hội, hôm qua có đến 86% các cửa hàng đóng cửa và 92% phương tiện giao thông ngừng hoạt động trên toàn quốc. Đối lập cổ vũ người dân tiếp tục việc phong tỏa đường phố, hoặc không ra đường ngày hôm nay.

Về phía tổng thống Nicolas Maduro hôm qua công bố một video cho thấy ông đang lái xe, để chứng tỏ mọi việc vẫn « bình thường ».

AFP nhắc lại, theo thăm dò của Datanalisis, khoảng 70% người dân Venezuela phản đối việc bầu Quốc hội lập hiến. Có 13 nước thuộc tổ chức các quốc gia châu Mỹ yêu cầu ông Maduro từ bỏ ý định này, và Hoa Kỳ hôm qua loan báo trừng phạt 13 quan chức Venezuela.

Tin giờ chót: Chính phủ Venezuela đã ra lệnh cấm biểu tình chống bầu cử Quốc hội lập hiến.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170727-venezuela-tiep-tuc-tong-dinh-cong-chong-quoc-hoi-lap-hien

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire