jeudi 27 juillet 2017

Trung Quốc phong tỏa một vùng biển lớn ở Hoàng Hải để tập trận

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc ghé cảng Hồng Kông. Ảnh minh họa.


Đài CNN dẫn nguồn tin từ báo chí Hoa lục cho biết, hải quân Trung Quốc đã phong tỏa một vùng biển lớn ở Hoàng Hải để tập trận quy mô lớn trong hai ngày 26 và 27/07/2017.
Theo tờ Weihai Evening Post của chính quyền Uy Hải (Weihai), tàu bè bị cấm đi vào vùng biển có diện tích khoảng 40.000 km2 ngoài khơi thành phố Thanh Đảo. Cuộc tập trận diễn ra ngay trước dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Giải phóng quân Trung Quốc 1/8.


Bắc Kinh dự định tổ chức một số hoạt động kỷ niệm, nhưng tháng trước quân đội Trung Quốc hết sức bận rộn. Một hải đội Trung Quốc đã đến châu Âu để tham gia tập trận tại Biển Baltic với Nga, bắt đầu từ tuần rồi. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã gởi quân đến căn cứ đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài là Djibouti, thuộc vùng Sừng Châu Phi. Cuối tháng Sáu, hải quân Trung Quốc khánh thành khu trục hạm hiện đại nhất từ trước đến nay. Và hiện nay quân Trung Quốc đang nghênh chiến với Ấn Độ tại biên giới Bhutan.

Cho dù vẫn thường tập trận vào mùa hè, nhưng các hoạt động của quân đội Trung Quốc gần đây cho thấy Bắc Kinh đang hướng đến việc triển khai hải quân trên khắp thế giới. Hoàn Cầu Thời Báo cho biết lực lượng hải quân chuyên hoạt động ngoài khơi xa « đang trong giai đoạn phát triển », nhấn mạnh đến nhu cầu tăng cường hải quân để có được sức mạnh ngang hàng với Hoa Kỳ.

CNN trích dẫn bài xã luận của tờ báo nổi tiếng hung hăng của Bắc Kinh : « Nếu các tàu chiến Trung Quốc luôn có thể thu hút sự chú ý của các đồng minh Hoa Kỳ, khi các chiến hạm Mỹ lại gây rối ở Biển Đông, thì Trung Quốc có thể phản ứng một cách tự tin hơn (…) Có lẽ đã đến lúc phải thay đổi cách đáp trả, và bắt đầu gây rắc rối cho Mỹ ».

Trong khi đó, trang web chính thức của quân đội Trung Quốc đăng một bài viết của Tân Hoa Xã, cho rằng các thế lực nước ngoài cần phải « uống một viên thuốc đắng » trước các cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc, như đang diễn ra ở Biển Baltic.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170727-trung-quoc-phong-toa-mot-vung-bien-lon-o-hoang-hai-de-tap-tran

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire