mardi 18 juillet 2017

Tin vắn 18.07.2017Một cảng container ở Quảng Tây, 17/06/2017.

(AFP)Tập Cận Bình muốn gia tăng nhập khẩu và đầu tư

Báo chí Trung Quốc cho biết chủ tịch Tập Cận Bình trong bài diễn văn hôm nay 18/07/2017 kêu gọi gia tăng nhập khẩu và ổn định xuất khẩu. Ông Tập yêu cầu có những biện pháp tự do hóa thương mại và đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu, đồng thời giảm thuế hải quan cho một số mặt hàng tiêu dùng. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Bắc Kinh làm giảm bớt tình trạng mất cân bằng trong cán cân thương mại. Tập Cận Bình cũng chủ trương mở cửa thị trường nội địa cho đầu tư ngoại quốc, sau những chỉ trích của các nhà đầu tư trong Diễn đàn Davos hồi đầu năm.

Một nhà máy thép ở Hàng Châu.
(Reuters)Sản xuất thép Trung Quốc lại lên mức kỷ lục

Sản lượng thép và nhôm của Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục trong tháng Sáu với 73,23 triệu tấn, tăng 5,7% và vượt qua kỷ lục đã đạt vào tháng Tư. 

Sự kiện này có nguy cơ gây thêm căng thẳng với Hoa Kỳ, vốn tố cáo thép giá rẻ Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới. Tổng thống Donald Trump đe dọa vận dụng một đạo luật có từ thời chiến tranh lạnh để hạn chế nhập khẩu với lý do an ninh quốc gia. Phía Bắc Kinh luôn bác bỏ các cáo buộc bán phá giá.

Một người dân Donetsk trong căn nhà vừa bị pháo kích ngày 18/07/2017.
(Reuters)Một thủ lãnh ly khai muốn lập thêm « nhà nước » mới ở Ukraina

Alexandre Zakharchenko, thủ lãnh « Cộng hòa Nhân dân Donetsk », khu vực do quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina quản lý hôm nay 18/07/2017 loan báo ý định thành lập một nhà nước mới. Donetsk sẽ là thủ đô của « Malorossia » (Tiểu Nga).

Malorossia là tên lịch sử của một vùng lãnh thổ Ukraina hiện nay dưới thời đế quốc Nga. Theo ông Zakharchenko, đây là một « giải pháp hòa bình », và là đề nghị chung cuộc.

Kiev chế giễu ý định này, tổng thống Ukraina Petro Porochenko coi đây là những con rối do Matxcơva giựt dây. Pháp và Đức, vốn đóng vai trò hàng đầu trong thỏa thuận ngưng bắn Minsk năm 2015, tố cáo việc vi phạm hiệp định.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire