vendredi 7 juillet 2017

Thảo luận với Nga về Syria, Pháp tránh né bất đồng về vũ khí hóa học

Ngoại trưởng Pháp Le Drian (P) trao đổi với ngoại trưởng Nga Lavrov tại Paris, ngày 06/07/2017.

Pháp và Nga hôm qua 06/07/2017 thỏa thuận rằng chống khủng bố ở Syria là mục tiêu chung của đôi bên, nhưng đã khéo léo tránh né việc nêu ra những bất đồng về vấn đề nhạy cảm là vũ khí hóa học.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tiếp tục nỗ lực nhằm siết chặt hợp tác, khi gặp đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov hôm qua ở Paris. Trong thông cáo chung, ông Lavrov nêu rõ : « Chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù số một của chúng ta, và để chống lại khủng bố, cần phải gác những vấn đề khác sang một bên »

Ông Le Drian cũng khẳng định tương tự và nói thêm, vũ khí hóa học là « lằn ranh đỏ » đối với Pháp ; tuy nhiên ông tránh chỉ trích Nga. Ngoại trưởng Pháp tuyên bố : « Cả hai chúng tôi đều phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học, và điều quan trọng là làm thế nào phá hủy kho vũ khí loại này của chế độ Damas ». Ông Le Drian từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí, còn ông Lavrov không hề nêu ra cụm từ vũ khí hóa học.

Tuy có quan điểm đối nghịch, nhưng ông Le Drian hy vọng thuyết phục phía Nga áp dụng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc năm 2013 nhằm ngăn cản việc sử dụng vũ khí hóa học. 

Ngoại trưởng Pháp cũng muốn đạt được những nhượng bộ của Matxcơva nhằm cải thiện tình hình nhân đạo tại Syria, đất nước mà hàng trăm ngàn người đang bị vây hãm, và hàng triệu người phải di tản do cuộc nội chiến kéo dài sáu năm qua.

Tình báo Pháp tố cáo chính quyền Assad tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tháng Tư, nhưng cả Damas lẫn Matxcơva đều chối cãi. Paris hôm nay nói rằng những phát hiện của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW theo tiếng Anh, hay OIAC theo tiếng Pháp) cho thấy khí sarin hoặc một loại khí tương tự đã được dùng đến. Phía Nga cho bằng bản báo cáo của OIAC dựa trên những bằng chứng khả nghi.

http://vi.rfi.fr/phap/20170707-thao-luan-voi-nga-ve-syria-phap-tranh-ne-bat-dong-ve-vu-khi-hoa-hoc-ok

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire