lundi 24 juillet 2017

Syria : Quân thánh chiến kiểm soát Idleb sau khi phe nổi dậy rút lui

Quân nổi dậy Ahrar Al Cham tại Idleb, 18/07/2017.

Thành phố Idleb ở tây bắc Syria hôm qua 23/07/2017 đã rơi vào tay quân thánh chiến sau khi phe nổi dậy đối địch rút lui. Đây là thủ phủ thứ ba của Syria, sau khi Deir Essour và Raqqa bị Tahrir Al Cham, một nhánh cũ của Al Qaida kiểm soát.
Từ Beyrouth, thông tín viên RFI Paul Khalifeh tường trình :

« Cuộc ngưng bắn giữa quân thánh chiến Tahrir Al Cham và phe nổi dậy cực đoan Ahrar Al Cham tại Idleb chỉ kéo dài có hai ngày. Tahrir Al Cham, vốn là một nhánh cũ của Al Qaida tại Syria, hôm qua đã chiếm được thủ phủ của tỉnh này, sau khi các chiến binh Ahrar Al Cham rút lui trên các đoàn xe hướng về phía Sahl Al Ghab, thuộc tỉnh Hama ở miền trung.

Trước cuộc ngưng bắn, Tahrir Al Cham vốn có tên trong danh sách các tổ chức khủng bố của Liên Hiệp Quốc, đã truy lùng quân đối phương tại hơn 30 thành phố và làng mạc ở Idleb. Các trận đánh này đã làm cho khoảng 100 quân của cả hai phía tử trận.

Quân thánh chiến đã nắm quyền kiểm soát tất cả các cơ quan chính quyền ở Idleb, kể cả các nhà máy điện, các trại giam và tòa án, sau khi tước vũ khí lính canh.

Vài giờ sau khi phe Ahrar Al Cham rút lui, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Idleb, khi một kẻ tấn công tự sát mang theo một lượng lớn đạn dược lao vào quân thánh chiến. Vụ tấn công này làm cho 11 người chết, theo Đài quan sát nhân quyền Syria, còn theo đài truyền hình Ả Rập Al Mayadeen thì có đến 50 người thiệt mạng.

Trên mạng Twitter, Mohammad Allouch, người đứng đầu phái đoàn phe nổi dậy ở Genève đã cảnh báo cư dân Idleb về việc quân thánh chiến kiểm soát, với nguy cơ thành phố này sẽ cùng chung số phận với Mossoul ở Irak, bị phá hủy trong các trận đánh. »

Cả hai nhóm trên từng là đồng minh, sát cánh chống lại Damas và cùng đẩy lui được quân chính phủ ra khỏi Idleb năm 2015. Nhưng từ nhiều tháng qua, hai bên đã trở nên thù địch, và Tahrir Al Cham - bị cộng đồng quốc tế coi là khủng bố - lo ngại sẽ bị đánh đuổi khỏi Idleb, một trong những tỉnh cuối cùng thoát khỏi sự kiểm soát của Bachar Al Assad.

Thỏa thuận hồi tháng Năm về « vùng giảm căng thẳng » đạt được giữa Nga và Iran (hai đồng minh của chế độ Assad) và Thổ Nhĩ Kỳ (ủng hộ phe nổi dậy) bao gồm cả tỉnh Idleb, kêu gọi tiếp tục chiến đấu chống các nhóm thánh chiến tại Syria.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170724-syria-quan-thanh-chien-kiem-soat-idleb-sau-khi-phe-noi-day-rut-lui

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire