samedi 22 juillet 2017

Philippines : Mindanao tiếp tục thiết quân luật đến cuối năm

Cảnh sát chận những người biểu tình phản đối triển hạn thiết quân luật tại Manila ngày 22/07/2017.

Quốc hội Philippines hôm nay 22/07/2017 đã thông qua việc triển hạn lệnh thiết quân luật ở đảo Mindanao cho đến cuối năm nay, trong khuôn khổ cuộc chiến chống quân nổi dậy Hồi giáo.
Có đến hai phần ba tổng số dân biểu đã bỏ phiếu ủng hộ triển hạn lệnh thiết quân luật, sau phiên họp kéo dài bảy tiếng đồng hồ. 

Trước khi bỏ phiếu, các đại diện chính phủ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải kéo dài tình trạng này, nhằm giữ ổn định cho khu vực mà ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Daech, IS) đang tăng lên.

Mindanao, hòn đảo ở miền nam Philippines có đến 22 triệu dân, đã được đặt dưới lệnh thiết quân luật từ hôm 23/5, sau khi một số khu vực của thành phố Marawi đã bị quân nổi dậy thuộc nhóm Abou Sayyaf và Maute chiếm giữ. Lệnh này vừa hết hạn hôm nay.

Nhóm Abou Sayyaf bị Liên Hiệp Quốc coi là thân cận với tổ chức khủng bố Al Qaida. Còn nhóm Maute tự cho là thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo, gồm các thành viên cũ của Mặt trận Moro Giải phóng Quốc gia – một phong trào được Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) chấp nhận cho làm quan sát viên.

Quân đội Philippines đã oanh kích và ném bom ồ ạt Marawi, nhưng quân nổi dậy Hồi giáo hiện vẫn chống cự mãnh liệt.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20170722-philippines-mindanao-tiep-tuc-thiet-quan-luat-den-cuoi-nam

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire