samedi 1 juillet 2017

Nước Pháp và châu Âu vinh danh bà Simone Veil

Bà Simone Veil, nguyên chủ tịch Nghị viện Châu Âu, trong thời gian tranh cử năm 1989.

Nhiều tiếng nói đã cất lên vinh danh bà Simone Veil, khuôn mặt kỳ cựu nổi bật của chính trường Pháp, sống sót sau nạn diệt chủng người Do Thái, nhà đấu tranh cho nữ quyền và châu Âu qua đời ngày 30/06/2017 ở tuổi 89.

Lễ tang chính thức của bà Simone Veil, cố chủ tịch Nghị viện Châu Âu, bộ trưởng Y tế Pháp, thành viên Hội đồng Bảo hiến và Hàn lâm viện Pháp sẽ được cử hành tại Invalides ở Paris vào thứ Tư 5/7 tới, với sự hiện diện của tổng thống Macron. Các lá cờ châu Âu được treo rủ, và cờ Pháp trên các công sở được đính dải băng đen.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, ông Antonio Tajani cho rằng các thông điệp của bà Simone Veil về nữ quyền tại châu Âu và nạn kỳ thị người Do Thái vẫn còn nguyên giá trị. Người đứng đầu Ủy ban Châu Âu, ông Jean-Claude Juncker, trong thư gởi tổng thống Pháp đã viết : « Bản thân bà Veil đã sống qua thời kỳ châu Âu xâu xé lẫn nhau đầy bi kịch, và bà đã đấu tranh, đóng góp cho việc xây dựng một nền hòa bình bền vững tại châu lục ».

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tôn vinh nhân vật của thế kỷ 20, biểu hiện cho « những gì tốt đẹp nhất của nước Pháp », cho rằng « Pháp đã bị mất đi một trong những khuôn mặt lỗi lạc nhất ». Ông nhấn mạnh : « Dù phải chịu đựng nỗi đau bị đày ải không thể nào bôi xóa, tuy sống sót nhưng mất đi cha mẹ và những người thân, bà vẫn dành trọn cuộc đời để đấu tranh cho những lý tưởng cao đẹp ».

Thông cáo của điện Elysée viết : « Nước Pháp để tang và bày tỏ lòng biết ơn bà Simone Veil. Mong rằng tấm gương của bà sẽ được đồng bào luôn noi theo ».

Người tiền nhiệm của ông Macron, cựu tổng thống François Hollande ca ngợi người phụ nữ « là hiện thân của phẩm cách, lòng can đảm và chính trực ». Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy vinh danh nữ chính khách « được yêu mến » và « bất tử ». Còn cựu tổng thống Valéry Giscard d’Estaing, 91 tuổi, cho biết rất xúc động khi nghe tin bà Simone Veil qua đời, ông nói : « Đó là một phụ nữ độc đáo đã nếm trải những hạnh phúc và nỗi bất hạnh lớn nhất ».

Toàn bộ các đảng phái ở Pháp, kể cả cực tả và cực hữu đều bày tỏ lòng thương tiếc và kính trọng bà Simone Veil. Đô trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết dự định dùng tên bà đặt cho « một địa điểm ấn tượng » của thủ đô nước Pháp.

http://vi.rfi.fr/phap/20170701-nuoc-phap-va-chau-au-vinh-danh-ba-simone-veil

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire