mardi 11 juillet 2017

Tin vắn 11.07.2017(AP) – Thương lượng TPP tiếp diễn tại Nhật

Các thành viên tham gia hiệp định tự do mậu dịch TPP - đã bị tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ - sẽ họp lại tại Hakone ở phía đông Nhật Bản vào ngày mai 12/07/2017 để tiếp tục thương thảo. Tuần trước, Nhật đã bổ nhiệm cựu đại sứ tại Ý là Kazuyoshi Umemoto làm trưởng đoàn thương lượng.


Mười một nước còn lại hy vọng sẽ đạt được những tiến triển về một TPP không có Hoa Kỳ, trước hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11. Tại châu Á, việc Hoa Kỳ rút lui khỏi TPP được coi là ảnh hưởng của Mỹ sẽ bị giảm xuống, nhường chỗ cho lợi ích địa chính trị và thương mại của Trung Quốc.

Kiểu xe quân sự mới của Mỹ JLTV
(AFP)Mỹ sẽ bán cho Anh 1 tỉ đô la xe quân sự

Hoa Kỳ sẽ bán cho đồng minh Anh quốc gần 3.000 xe quân sự JLTV để thay thế các loại xe quen tên là Jeep và Humvee, trị giá trên 1 tỉ đô la. AFP hôm nay 11/07/2017 cho biết Lầu Năm Góc và bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo như trên.

JLTV (Joint Light Tactical Vehicles) là loại xe mới, biểu tượng cho sức mạnh quân sự Mỹ. Những chiếc Humvee trước đây được khen ngợi trong cuộc chiến tranh Irak tháng 3/2003 vì tốc độ nhanh, nay khó phát huy tác dụng trước các loại mìn tự tạo vì gầm thấp.

Một người biểu tình bị phỏng khi định ném bom xăng tự tạo tại Caracas ngày 10/07/2017.
(AFP) – Lại bạo động đẫm máu ở Venezuela

Các cuộc đụng độ hôm 10/07/2017 giữa lực lượng an ninh và người biểu tình Venezuela chống đối dự án Quốc hội lập hiến của tổng thống Nicolas Maduro đã gây ra thêm thương vong. 

Một thiếu niên 16 tuổi đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở thành phố La Isabelica (miền bắc). Một ứng cử viên Quốc hội là José Luis Rivas, 42 tuổi bị những người vô danh bắn chết trong lúc vận động tranh cử ở Maracat (miền trung). Trên cả nước, có 9 quân nhân và mấy chục người dân bị thương. Từ khi bắt đầu phong trào phản kháng cách đây ba tháng, đã có 93 người thiệt mạng tại Venezuela.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire