mardi 18 juillet 2017

Nga đòi Mỹ trả lại hai cơ sở ngoại giao

Killenworth tại Glen Cove, New York là một trong hai cơ sở ngoại giao Nga đòi Mỹ trả lại.

Điện Kremlin ngày 17/07/2017 đòi Hoa Kỳ phải trả lại « vô điều kiện » cho Matxcơva hai cơ sở ngoại giao trên đất Mỹ bị tịch biên tháng 12/2016, liên quan đến vụ Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Hôm nay 18/07/2017 bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa các biện pháp trừng phạt ngoại giao của Washington.
Phát ngôn viên điện Kremlin Dimitri Peskov tuyên bố : « Chúng tôi cho rằng việc đặt ra các điều kiện để trả lại các cơ sở là không thể chấp nhận được, mà phải được hoàn trả vô điều kiện và không cần phải thảo luận ».

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra vào lúc nhân vật số ba của bộ Ngoại giao Mỹ là Thomas Shannon gặp gỡ thứ trưởng Ngoại giao Nga Serguei Riabkov. Theo báo chí Nga, vấn đề hai cơ sở ngoại giao trên đây được đề cập đến trong dịp này. Trước đó tổng thống Vladimir Putin khi tiếp xúc với đồng nhiệm Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G20 ở Hambourg (Đức) cũng đã « thẳng thắn nêu ra » chủ đề trên, theo ông Peskov.

Tháng 12/2016, chính quyền Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga cùng với gia đình, với cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, đồng thời đóng cửa hai cơ sở lưu trú của Nga tại đông bắc Hoa Kỳ mà Washington cho là được các điệp viên Nga sử dụng.

Vào thời điểm đó ông Putin quyết định không trục xuất lại các nhà ngoại giao Mỹ. Nhưng hôm nay bộ Ngoại giao Nga trong một thông cáo cho biết sẽ « có những biện pháp trả đũa tương xứng » nếu phía Mỹ không giải quyết vấn đề này, cũng như một số chủ đề gây bất đồng khác, đặc biệt là « những trở ngại thường xuyên đối với các định chế ngoại giao Nga ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170718-nga-doi-my-tra-lai-hai-co-so-ngoai-giao


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire